Điểm mặt dàn máy bay trinh sát Mỹ liên tiếp xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên

Hôm 2/12, trang web chuyên theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho hay, thêm một máy bay trinh sát của Mỹ đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên.

Yonhap đưa tin theo chia sẻ trên Twitter của Aircraft Spots, máy bay trinh sát RC-135W Ribet Joint của Mỹ được phát hiện bay phía trên khu vực biển Hoàng Hải và thủ đô Seoul của Hàn Quốc “để làm nhiệm vụ trên bán đảo Triều Tiên”.

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của không quân Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, theo Aircraft Spots, khả năng máy bay RC-135W Ribet Joint của Mỹ làm nhiệm vụ giám sát Triều Tiên trước mối lo Bình Nhưỡng sẽ có thêm các hành động mang tính khiêu khích quân sự sau vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn hồi tuần trước.

Song Aircraft Spots không đưa thông tin chi tiết và cụ thể về khoảng thời gian máy bay RC-135W Ribet Joint của Mỹ có mặt trên bán đảo Triều Tiên.

Hoạt động của RC-135W Ribet Joint nằm trong chuỗi máy bay trinh sát được Mỹ điều động liên tiếp tới bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây. Trước đó, các máy bay trinh sát U-2S, EP-3C, E-8C và RC-135V của Mỹ cũng đã có mặt ở khu vực bán đảo Triều Tiên do lo ngại Bình Nhưỡng có thêm những động thái làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực.

Cụ thể, hôm 28/11, Triều Tiên đã cho thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn. Đây là vụ thử nghiệm vũ khí quy mô lớn lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, vào ngày 23/11, Triều Tiên đã tiến hành tập trận bắn đạn thật dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un tại đảo tiền tiêu Changrin nằm trên biển Hoàng Hải.

Những hoạt động quân sự của Triều Tiên trong thời gian qua diễn ra ngay trước hạn chót cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington. Theo đó, Triều Tiên đã ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/diem-mat-dan-may-bay-trinh-sat-my-lien-tiep-xuat-hien-tren-ban-dao-trieu-tien-post3 23487.info