'Điểm' loại siêu khẩu trang đối phó không khí Hà Nội ô nhiễm nặng

Một số loại siêu khẩu trang có tác dụng lọc bụi mịn có thể giúp người dùng bảo vệ sức khỏe khi di chuyển, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt trong thời điểm không khí Hà Nội ô nhiễm nặng.

Theo khảo sát của Kiến Thức, trên thị trường có nhiều loại khẩu trang chống bụi khác nhau để đối phó với không khí Hà Nội ô nhiễm nặng. Điển hình là khẩu trang Xiaomi có tính thẩm mỹ cao, thiết kế hiện đại trẻ trung, hầu hết đều có thể chống bụi mịn cỡ PM2.5 thu hút khá đông người tiêu dùng.

Hãng Xiaomi cho biết chiếc siêu khẩu trang này có thể lọc tới 99% các bụi bẩn dạng hạt có đường kính lớn hơn hoặc bằng 2,5 micromet (PM2.5). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những hạt này là đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi.

Mẫu khẩu trang Pitta Mask (Nhật Bản) được người bán quảng cáo là sản phẩm với cấu trúc màng lưới 3D độc đáo, lọc tốt bụi mịn tới PM2.5 và đáp ứng tiêu chuẩn N99, tương đương 99% lượng bụi.

Pitta Mask được làm từ chất liệu vải co giãn tốt, phù hợp với nhiều kích cỡ khuôn mặt và có thể giặt lại vài lần cho tới khi hết độ đàn hồi, không ôm mặt như trước nên thu hút đông đảo người mua.

Khẩu trang lọc bụi mịn 3M xuất xứ từ Mỹ, sản phẩm được làm bằng vải than hoạt tính, khả năng lọc được bụi, khói, vi khuẩn khoảng 95%.

Khẩu trang 3M có hình dáng phù hợp đảm bảo độ kín. Tuy nhiên, sản phẩm có kiểu dáng không quá thời trang.

Xiaomi AirPOP là loại khẩu trang có 4 lớp, ngăn được những loại bụi có kích thước siêu nhỏ như PM2.5. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có van xoay để thoát khí và hơi nóng, tránh tình trạng mắt kính bị mờ khi người dùng mang khẩu trang.

Cambridge Mask Co là mẫu khẩu trang sử dụng công nghệ lọc của Bộ Quốc Phòng Anh, giúp loại bỏ gần 100% các hạt bụi siêu mịn, khí độc, vi khuẩn và virus gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩu trang Airphin của Tây Ban Nha có thể lọc hơn 95% các hạt bụi mịn với kích cỡ dưới 2.5 µm. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có lớp lọc UPF 50+ bảo vệ da khỏi tia cực tím. Airphin có nhiều màu sắc trẻ trung như xanh lá, hồng, vàng.

Những mẫu khẩu trang Vogmask có thiết kế bắt mắt và giá cao hơn so với các đối thủ. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn N99 (có thể lọc 99% những hạt bụi siêu mịn, phấn hoa, vi khuẩn…). Khẩu trang Vogmask có thể tái sử dụng được nhiều lần.

NeoMask là thương hiệu khẩu trang Việt Nam. Sản phẩm có 4 lớp bao gồm, lớp vải chính, một lớp lọc bụi cao cấp, một lớp than hoạt tính và lớp vải thấm mồ hôi. NeoMask đạt tiêu chuẩn N95, lọc được mùi hôi, hóa chất, khói bụi 95%. Bên cạnh đó, người dùng có thể rửa hay giặt khẩu trang để sử dụng lại nhiều lần từ 1-3 tháng.

Cùng với các mặt hàng cao cấp thì các loại khẩu trang y tế dùng một lần cũng đắt khách. Được trang bị lớp than hoạt tính lọc bụi, quan trọng hơn cả là giá bán không quá đắt, khá phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những loại khẩu trang Pitta Mask, 3M... chỉ có tác dụng ngăn ngừa một phần bụi bẩn. Muốn lọc được tất cả các hạt siêu nhỏ có kích thước đến 0.3μm, vi khuẩn và vi rút... nên sử dụng sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu hoặc sản xuất theo công nghệ châu Âu như Neovision NeoMask, Cambridge Mask, Vogmask... Ảnh: Internet.

Video "Hà Nội có ô nhiễm không khí nghiêm trọng?". Nguồn: VTV24.

Thảo Nguyên (TH)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/diem-loai-sieu-khau-trang-doi-pho-khong-khi-ha-noi-o-nhiem-nang-1316917.html