Điểm lại loạt hội thảo tìm kiếm giải pháp kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Kể từ khi có chỉ đạo của Chính phủ về nhu cầu quản lý thuốc lá thế hệ mới, nhiều hội thảo, tọa đàm chuyên đề đã được tổ chức trong những năm gần đây.

Tại các hội thảo, đại diện bộ, ngành đã chia sẻ những ách tắc, trở ngại khi sản phẩm có mặt trên thị trường chợ đen nhưng lại không thể áp dụng biện pháp xử phạt, chế tài thỏa đáng. Do đó, nhu cầu kiểm soát mặt hàng này là cấp thiết hơn bao giờ hết khi đã bị trì hoãn, kéo dài trong suốt thời gian qua.

Với sự phát triển và ứng dụng của khoa học công nghệ hiện nay, những loại hình sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đã ra đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Với sự phát triển và ứng dụng của khoa học công nghệ hiện nay, những loại hình sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đã ra đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cao điểm về nhu cầu đó là vào tháng 6 đầu năm 2020: Tại Việt Nam, có tổng cộng gần 1.400 bài đăng bán sản phẩm thuốc lá làm nóng của 1 nhãn hiệu trên mạng, bao gồm 70% bài đăng trên Facebook và Instagram, 30% bài đăng được rao trên các trang thương mại điện tử như Shopee & Lazada.

Ngoài Hiệp hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, đã có nhiều cơ quan thông tấn báo chí cũng quan tâm đến chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới ngay từ những ngày đầu.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, vào cuối tháng 9/2021, Bộ Công Thương đã có báo cáo lên Chính phủ về đề xuất thí điểm có thời hạn 2 năm đối với thuốc lá làm nóng.

Hơn nửa năm sau tọa đàm của Báo Pháp luật Việt Nam, các chuyên gia y tế đầu ngành đã tham vấn thêm cho các cơ quan quản lý nhà nước về mặt chính sách y tế.

Mới đây nhất, chuyên gia của nhiều bộ, ngành muốn thuốc lá thế hệ mới được quản lý bằng Nghị định 67 sửa đổi. Càng triển khai sớm biện pháp quản lý đối với thuốc lá thế hệ mới, chính sách kiểm soát thuốc lá quốc gia sẽ càng hoàn thiện, đảm bảo mọi sản phẩm thuốc lá chịu sự giám sát của luật pháp, tạo sự an tâm cho cộng đồng, xã hội.

Hiện, Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan để thống nhất ý kiến và trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá, dự kiến có thể hoàn thành sớm nhất vào cuối năm 2022.

P.V

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/diem-lai-loat-hoi-thao-tim-kiem-giai-phap-kiem-soat-thuoc-la-the-he-moi-post462454.html