Điểm danh những món ăn từ tỏi giúp phòng chữa bệnh hiệu quả

  PNNews
  1 đăng lạiGốc

  Tỏi không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt mà còn giúp phòng chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số món ăn từ tỏi có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn.

  1. Tỏi ngâm dấm

  Dấm ăn 200ml, tỏi già 10 củ, đường trắng 100g. Tỏi bóc vỏ già đập giập, cho dấm vào khuấy đều, thêm đường, đem ngâm sau 3 ngày đêm dùng uống, ngâm càng lâu càng tốt.

  Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa thìa canh. Dùng cho người bị hen phế quản, lao phổi, đau quặn vùng bụng ngực do lạnh, huyết áp cao, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch.

  2. Tỏi xào bún, thịt lợn

  Tỏi 10 củ, thịt lợn ba chỉ 100g, bún hoặc mì sợi 200g. Tỏi bóc bỏ vỏ giã nát, thịt lợn thái lát. Đem thịt xào chín, cho bún xào tiếp, đảo đều thêm gia vị, cho tỏi vào sau cùng đảo nhanh tay và tắt bếp. Món này rất tốt cho người bị viêm khí phế quản ho dài ngày.

  3. Rau sam tỏi dấm

  Tỏi 1 - 2 củ, rau sam 100g, dấm ăn 10ml, muối ăn 3g. Tỏi bóc vỏ ngoài, giã nát trộn với dấm và muối, khuấy đều thêm chút gia vị khác phù hợp (tương ớt...). Rau sam rửa sạch, nhúng qua nước sôi, chấm với tỏi dấm ăn ngày 1 lần, liên tục 5 - 6 ngày. Món này thích hợp cho người mụn nhọt chốc lở, đặc biệt là các thể mụn nhọt mưng mủ có ngòi thường gặp ở người lớn, người bị tiểu đường.

  4. Cháo tỏi

  Tỏi 30g, gạo tẻ 100g. Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, cho vào nước sôi đảo qua trong khoảng 1 phút, vớt ra. Gạo tẻ nấu cháo, khi nước sôi, cho tỏi vào cùng nấu cho chín nhừ, cho ăn nóng sáng và tối. Món này rất thích hợp cho bệnh nhân có hội chứng lỵ cấp.

  Tuy nhiên, một số trường hợp không nên dùng tỏi như người âm hư hỏa vượng và các trường hợp có viêm tấy ở mắt, miệng lưỡi, răng cần thận trọng.

  Ảnh sưu tầm

  M.H t/h

  Nguồn PNNews: http://phununews.vn/diem-danh-nhung-mon-an-tu-toi-giup-phong-chua-benh-hieu-qua-528307.htm