Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất

Nhiều loại nước mắm truyền thống từ các loại cá như cá cơm, cá trích, cá nục... luôn được ưa chuộng vì độ sạch cũng như hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 1

Nước mắm truyền thống từ xưa đến nay vẫn rất được ưa chuộng vì được làm trực tiếp từ các loại cá biển. Ngoài nguyên liệu cá cơm thường được dùng để làm nước mắm còn có cá trích, cá nục, cá ghẹ... thậm chí là con ruốc biển có thể bạn chưa biết. Ảnh: Phannha.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 2

Nước mắm từ cá cơm là loại nước mắm ngon và phổ biến nhất từ trước đến nay. Ảnh: HaisanPhanthiet.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 3

Nước mắm cá cơm được chế biến bằng phương pháp ủ tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 4:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong khoảng gần 12 tháng, để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Ảnh: Nuocmamuakhe.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 4

Nước mắm được làm từ cá cơm thường có màu nước trong, độ nồng vừa phải. Ảnh: Nauan.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 5

Ở một số vùng biển Quảng Trị, Quảng Bình... người dân còn chế biến nước mắm từ cá nục. Cá nục khi được đánh bắt vào được ủ qua một đêm để đảm bảo cá oải ra mới trộn với muối sau đó cho vào chum. Thời gian ủ cá nục thành nước mắm là khoảng 3-4 tháng. Cá nục không cho nhiều nước mắm như cá cơm nhưng vẫn rất ngon. Ảnh: Quangtriplus.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 6

Nước mắm từ các trích có độ đạm cao và rất thơm. Tuy nhiên làm nước mắm từ cá trích sẽ rất ít nước và nếu không biết cách ủ có thể sẽ bị đắng khi dùng. Ảnh: Nongnghiep.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 7

Nước mắm từ ruốc biển được coi là một đặc sản hiếm ở vùng biển Quảng Trị. Phải mất đến hàng chục kg ruốc mới chiết xuất được một lít nước mắm. Ảnh: Baonghean.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 8

Loại nước mắm này ăn rất ngọt, không nồng. Đặc biệt màu sắc của nước mắm ruốc sẽ đen đậm hơn rất nhiều so với các loại nước mắm khác. Ảnh: FB.

Điểm danh những loại nước mắm truyền thống VN ngon nhất - Ảnh 9