'Điểm cháy' mới ở Vịnh Persian

Việc Iran bị tố 'bắt hụt' một tàu chở dầu của Anh tại Vịnh Persian đang khiến khu vực vốn chưa bao giờ yên ả này lại tiếp tục dậy sóng, trở thành 'điểm cháy' mới thật sự đáng lo ngại.

Việc Iran bị tố “bắt hụt” một tàu chở dầu của Anh tại Vịnh Persian đang khiến khu vực vốn chưa bao giờ yên ả này lại tiếp tục dậy sóng, trở thành “điểm cháy” mới thật sự đáng lo ngại.

Chính phủ Anh hôm 11-7 công bố thông tin chính thức vụ Iran bị tố chặn tàu chở dầu ở Vịnh Persian. Theo tuyên bố, 3 tàu của Iran đã tiếp cận để bắt giữ tàu chở dầu của Anh, buộc tàu khu trục HMS Montrose của nước này phải can thiệp. Tàu HMS Montrose cảnh báo phía Iran hãy tránh xa và kết quả là các tàu của quốc gia Hồi giáo rút lui.

Vụ việc táo bạo này diễn ra chưa đầy 1 ngày sau khi có tin Mỹ đang muốn thành lập một liên minh quốc tế để ngăn chặn nước Cộng hòa Hồi giáo tấn công các tàu dầu ở Vịnh Oman.

Hải quân Mỹ can thiệp sau khi Iran cố gắng ngăn chặn tàu chở dầu của Anh. Ảnh: Bloomberg

Mỹ, Anh tố Iran cố bắt giữ tàu của London

“Đi ngược lại luật pháp quốc tế, 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu thương mại Heritage của Anh. Tàu khu trục HMS Montrose buộc phải đến vị trí giữa các tàu của Iran và tàu Heritage, đưa ra những lời cảnh báo đối với các tàu Iran, sau đó các tàu này đã bỏ đi. Chúng tôi quan ngại trước hành động này đồng thời tiếp tục kêu gọi chính quyền Iran giảm bớt căng thẳng tình hình trong khu vực”, thông báo của London nêu rõ.

Mỹ cũng cáo buộc, 5 tàu được cho là thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận tàu chở dầu của Anh và đề nghị tàu Anh dừng lại trong hải phận của Iran ở gần đó. Tuy nhiên, 5 tàu này đã rút lui sau khi tàu chiến của Anh đã chĩa súng về các tàu Iran và phát loa cảnh báo. Iran sau đó đã phải để tàu chở dầu của Anh đi tiếp. Theo CNN, một máy bay của Mỹ đã ghi lại được vụ việc, nhưng quân đội Mỹ vẫn chưa công bố đoạn băng này. Tàu khu trục HMS Montrose hộ tống tàu chở dầu Pacific Voyager đến cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Arab (UAE). HMS Montrose ban đầu thực hiện hải trình đến Basra, Iraq, nhưng sau đó quay lại Vịnh Persian sau vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar.

Trả đũa vụ Anh bắt giữ “siêu tàu dầu” MT Grace 1?

Việc Iran bị tố “bắt hụt” một tàu chở dầu của Anh tại Vịnh Persian đang khiến khu vực vốn chưa bao giờ yên ả này lại tiếp tục dậy sóng, trở thành “điểm cháy” mới thật sự đáng lo ngại. Và câu hỏi đặt ra là tại sao IRGC lại có kế hoạch tấn công khá nguy hiểm như vậy khi một tàu chiến Anh hiện diện ngay gần đó? Theo giới phân tích, có thể do Tehran muốn cảnh báo để trả đũa vụ London bắt giữ “siêu tàu dầu” MT Grace 1 của Iran?

Thủy quân lục chiến Anh hôm 4-7 bắt tàu dầu MT Grace 1 của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) vì vận chuyển dầu trái phép tới Syria. Tehran ngay lập tức bác bỏ và nhiều lần yêu cầu London thả tàu MT Grace 1 nhưng bất thành. Trong ngày 15-4, IRGC dọa sẽ bắt giữ một tàu Anh để trả đũa. Trong tuyên bố mới nhất hôm 11-7, Iran cảnh báo Anh và Mỹ sẽ phải hối tiếc vì đã bắt giữ tàu chở dầu MT Grace 1. Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nêu rõ: “Chúng tôi (Iran) thuê con tàu này và vận chuyển hàng hóa. Hành động của họ là rất ngớ ngẩn và họ sẽ phải hối tiếc vì điều đó. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp trả của mình”.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng nhấn mạnh, Anh sẽ đối mặt với “những hậu quả” do bắt giữ tàu chở dầu của Tehran, đồng thời khẳng định quyết định gia tăng hoạt động làm giàu uranium của Iran là nhằm phục vụ cho các mục đích hòa bình.

KHẢ ANH