Điểm báo: Xét tuyển đại học bằng học bạ vẫn lo chất lượng đầu vào

Xét tuyển đại học bằng học bạ: Vẫn lo chất lượng đầu vào; 'Anti vaccine' - hậu quả khôn lường; Phát hiện nhóm truyền đạo 'hội thánh đức chúa trời' có cả trẻ em tham gia; Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: những 'nút thắt' cần tháo gỡ... Là những tin có trong điểm báo sáng nay 19/5

XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC BẰNG HỌC BẠ: VẪN LO CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO Tính đến thời điểm này đã có hơn 20 trường đại học (ĐH) công bố điểm trúng tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Nhiều ý kiến lo ngại về việc chỉ 5-6 điểm/môn đã đỗ đại học. Bài viết trên báo Đại đoàn kết. Thực tế, năm 2024, một số trường ĐH đã bỏ phương án xét tuyển bằng kết quả học bạ ở bậc THPT như Trường ĐH Kinh tế Quốc dân… Trường ĐH Y Hà Nội cũng thông báo không xét tuyển bằng điểm học bạ do lo ngại chất lượng đầu vào. Theo báo Đại đoàn kết, Tuyển sinh bằng học bạ giúp giảm áp lực thi cử nhưng khi các trường lấy điểm chuẩn học bạ thấp cũng đặt ra vấn đề về chất lượng đầu vào liệu có đảm bảo? Trong số hơn 100 trường xét tuyển bằng học bạ THPT, có cả những trường "hot" như Trường ĐH Ngoại Thương, Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Luật TPHCM... đều đặt thêm tiêu chí phụ khi sử dụng phương án này.

“ANTI VACCINE” - HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các địa phương rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn và tiếp tục khuyến cáo người dân tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao.

Báo Kinh tế và đô thị có bài viết “Anti vaccine” - hậu quả khôn lường

Bộ Y tế cũng lo ngại, Trong thời gian qua, những thông tin sai lệch và chưa đầy đủ về tác dụng phụ của vaccine đã gây ra những hệ lụy khôn lường, dẫn đến việc nhiều người dân “anti vaccine”. Thậm chí, nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook đã chống lại việc tiêm vaccine và đưa những thông tin sai sự thật. Theo báo Kinh tế và đô thị, ngay cả thông tin vaccine AstraZeneca có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp cũng gây hoang mang dư luận.

Đáng nói, cách đưa tin của các trang mạng xã hội đã cắt xén thông tin khiến dư luận hiểu nhầm tạo những hệ lụy rất lớn.

PHÁT HIỆN NHÓM TRUYỀN ĐẠO "HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI" CÓ CẢ TRẺ EM THAM GIA Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan chức năng vừa phát hiện một nhóm người truyền đạo trái phép liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa trời" trong đó có cả trẻ em. Bài viết trên báo điện tử Vietnamnet. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 21 người (trong đó có 2 trẻ em dưới 6 tuổi) đang sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa trời". Theo Vietnamnet, Thủ đoạn lôi kéo thường nhắm đến người quen, khách hàng, người có hoàn cảnh khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe để tư vấn các sản phẩm thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe để lồng ghép tuyên truyền trái phép về "Hội thánh Đức Chúa trời" theo mô hình đa cấp. GÓI TÍN DỤNG 120.000 TỶ ĐỒNG: NHỮNG “NÚT THẮT” CẦN THÁO GỠ

Liên quan đến gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, theo báo điện tử VOV, còn nhiều nút thắt cần được tháo gỡ để doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận gần hơn với gói tín dụng này.

Có một nghịch lý là cả doanh nghiệp và người dân đều khó khăn về tài chính, trong khi Ngân hàng khẳng định “không thiếu tiền”, nhưng cung và cầu lại chưa thể gặp nhau. Theo Vov, Đây chỉ là một gói tín dụng mang tính tự nguyện nên tính pháp lý không cao. Mức giảm lãi suất 1,5% với chủ đầu tư và 2% với người mua nhà trên thực tế lãi cho vay vẫn còn khá cao, chưa đủ để hấp dẫn đối với những người tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp với điều kiện thực tiễn trong từng giai đoạn.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/diem-bao-xet-tuyen-dai-hoc-bang-hoc-ba-van-lo-chat-luong-dau-vao-222646.htm