Điểm báo ngày 29/11/2016: Đề nghị cấp 'thẻ đặc biệt' cho hình sự đặc nhiệm TP.HCM

Những nội dung chính: Xuất khẩu trái cây tiếp tục bùng nổ; "Kích hoạt não" gây rối loạn tâm thần; "Nắn đường" nhà nước vào trạm thu phí BOT....

Điểm báo ngày 29/11/2016: Đề nghị cấp 'thẻ đặc biệt' cho hình sự đặc nhiệm TP.HCM - Ảnh 1

- Tờ Tuổi trẻ "Đề nghị cấp thẻ đặc biệt cho hình sự đặc nhiệm TP.HCM". Đây là đề xuất của công an TP.HCM đưa ra trong buổi làm việc với Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, nhằm nâng cao hoạt động của lực lượng này. Với tấm thẻ này thì đội hình sự đặc nhiệm thuộc Công an thành phố sẽ có đủ thẩm quyền kiểm tra giấy tờ và tư trang của người nghi vấn trên đường. Bí thư thành ủy TP.HCM cũng cởi mở nhiều chính sách ưu đãi cho lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh phải làm sao để xây dựng được 1 đội đặc nhiệm mà nói tới là tội phạm phải khiếp sợ.

- Tờ Nông nghiệp Việt Nam "Xuất khẩu trái cây tiếp tục bùng nổ". Kim nghạch xuất khẩu rau quả liên tục tăng mạnh và lần đầu tiên vượt qua kim nghạch xuất khẩu gạo. Giá trị cả năm 2016 dự kiến có thể đạt đến 2,5 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm vị trí chủ lực với tỷ trọng trên 70% . Thành quả này đến từ việc các nhà vườn thời gian qua đã mạnh mẽ áp dụng các tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất, đồng thời biết liên kết sản xuất và tiêu thụ.

- Tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh "Kích hoạt não gây rối loạn tâm thần".Gần đây tại Hà Nội và TP.HCM xuất hiện những trung tâm tự quảng cáo là có khả năng kích hoạt não giúp trẻ trở thành thiên tài và điều đáng nói những trung tâm như thế này cứ mọc lên dù chưa hề được cấp phép, trong khi các chuyên gia cho rằng, biện pháp kích hoạt não có khả năng khiến trẻ bị rối loạn tâm thần.

- Tờ Lao động "Nắn đường nhà nước vào trạm thu phí BOT". Đây là trường hợp xảy ra tại tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua Buôn Hồ Đắk Lắk. Dự án tuyến tránh thị xã Buôn Hồ được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, song song với đoạn đường Hồ Chí Minh do Công ty Quang Đức đầu tư theo hình thức BOT. Mới đây Bộ GTVT và UBND tỉnh Đắk Lắk lại chỉ đạo rời trạm thu phí hiện hữu của Công ty Cổ phần BOT Quang Đức ra sau vị trí giao nhau giữa tuyến tránh và đường HCM. Với quyết định này các phương tiện đi trên tuyến tránh được đầu tư bằng vốn nhà nước phải nộp chi phí BOT cho Công ty Quang Đức.

- Theo vtv.vn