Điểm báo ngày 20/10/2016: Liệu có hai ông Chấn ở Hà Nam?

Những nội dung chính trên các báo ra hôm nay: Mong đợi của cử tri; Trách nhiệm trước nhân dân; Liệu có hai “ông chấn” ở Hà Nam...

Điểm báo ngày 20/10/2016: Liệu có hai ông Chấn ở Hà Nam? - Ảnh 1

- Tờ Đại biểu nhân dân “Mong đợi của cử tri”. Hiệu quả và chất lượng của kì họp Quốc hội mà cử tri cả nước đang chờ. Chính là những tiếng nói tâm huyết bàn việc nước lo việc dân, mổ xẻ phân tích thấu đáo về các bộ luật đã phê duyệt đều đi thẳng vào cuộc sống. Cử tri cả nước đang kì vọng vào vai trò giám sát của Quốc hội, để những vấn đề kinh tế xã hội trọng đại của Quốc gia phải đi nhanh vào thượng tôn pháp luật.

- Tờ Đại đoàn kết “Trách nhiệm trước nhân dân”. Kì họp diễn ra trong bối cảnh đất nước đang gặp không ít khó khăn, biến đổi khí hậu thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn ở rất nhiều vùng trên cả nước. Rồi sự cố môi trường của biển miền Trung tác động đến phát triển kinh tế xã hội năm 2016. Một điều nữa là kì họp này có nhiều đổi mới về công tác làm luật và chất vấn. Ngoài ra các đại biểu có thể dơ biển, đăng kí phát biểu tại hội trường để tăng tính tranh luận.

- Tờ Hải quan “Làm sao xử lý doanh nghiệp nhà nước công bố thông tin chậm rãi, nhỏ giọt?”. Thực hiện nghị định 81 của Chính phủ, mới chỉ có hơn 30% doanh nghiệp nhà nước thực hiện công bố thông tin. Theo TS. Trần Đình Thiên thì việc này sẽ làm cho không nhìn thấy rõ được điểm yếu, điểm mạnh của doanh nghiệp dẫn tới quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp vừa chậm lại vừa kém hiệu quả. Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc theo dõi giám sát việc công bố thông tin và quá trình triển khai nghị định 81.

- Tờ Nông nghiệp Việt Nam “Liệu có hai ông Chấn ở Hà Nam? Kết luận của tòa án tối cao chưa thỏa đáng”. Từ cuộc họp báo của Tòa án Nhân dân Tối cao về vụ án Trần Văn Vót. Phóng viên đã đề nghị tòa trả lời về tố cáo của nhiều nhân chứng, bị điều tra viên dùng nhục hình, đe dọa buộc họ phải khai nhận là có nhìn thấy Vót và Thanh tại hiện trường vụ án. Thì tất cả 8 người không chịu khai như vậy, đều bị khởi tố và phải đi tù về tội khai báo gian dối. Có ít nhất 3 người nói đã nhìn rõ người ném trái lựu đạn khiến 1 người chết và 21 người bị thương là một người khác. Cụ thể là Trần Văn Cựu nhưng cơ quan điều tra đã không xác minh và còn nhiều nội dung khác nhưng Tòa án Nhân dân Tối cao chưa có câu trả lời thỏa đáng.

- Theo vtv.vn