Điểm báo ngày 2/11/2016: Heo bơm nước - từ lò đến chợ

Những nội dung chính: Tăng cơ chế giám sát tự diễn biến; Cần tước bỏ đặc quyền về trụ sở; Đẩy mạnh công khai,đơn giản hóa các thủ tục vay vốn...

Điểm báo ngày 2/11/2016: Heo bơm nước - từ lò đến chợ - Ảnh 1

- Tờ Đại đoàn kết "Tăng cơ chế giám sát tự diễn biến". Nghị quyết TW 4 khóa XII tập trung vào tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Khẳng định giờ là thời điểm thích hợp để đưa nhanh nghị quyết này đi vào cuộc sống. Nghị quyết TW 4 khóa XII đã nhận diện nguy cơ nêu quan điểm cứng rắn và đưa ra 4 nhóm giải pháp. Trong đó công tác tư tưởng chính trị, tự phê bình và phê bình thì cần được làm thường xuyên liên tục nhưng tránh hình thức.

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp "Cần tước bỏ đặc quyền về trụ sở". Dẫn chứng từ vụ việc Thanh tra Chính phủ, Thanh tra toàn diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho thấy, cơ quan này đã kịp ngăn chặn việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng liền kề gần 1000m2, tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Hai khu đất này được doanh nghiệp định giá 28 triệu đồng 1m2, trong khi giá trị giao dịch thị trường là khoảng 1 tỷ đồng 1m2. Ngoài ra có nhiều tài sản công hiện đang được sử dụng dưới danh nghĩa liên kết hợp tác hoặc là cho thuê. Theo nhiều Đại biểu Quốc hội đây là vấn đề mà luật quản lý sử dụng tài sản công cần phải giải quyết.

- Tờ Quân đội quân dân "Đẩy mạnh công khai, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn". Ngân hàng Nhà nước đã xác định cải cách hành chính để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực tiền tệ, đồng thời phải đảm bảo hỗ trợ trực tiếp, tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Theo đó ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục đơn giản hóa những thủ tục vay vốn, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, không để doanh nghiệp này kêu đủ điều kiện mà không được vay vốn.

- Tờ Sài gòn giải phóng "Heo bơm nước - từ lò đến chợ". Dẫn lời của một người buôn lợn cho biết: "Trước khi vận chuyển về lò giết mổ không ít con lợn đã bị bơm nước đầy bụng, lợn nái thường được bơm nước nhiều hơn để da căng bóng hồng hào, tính ra một con lợn ra đến chợ căng khoảng 10kg về nước". Theo lãnh đạo Chi cục TP.HCM cho biết: "Từ đầu năm đến nay tại 2 chợ đầu mối Đình Đền, Hóc Môn đã phát hiện 95 trường hợp thịt lợn bị dỉ dịch với khoảng 160 con và gần 14 tấn thịt lợn, cơ quan này đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

- Theo vtv.vn