Điểm báo ngày 18/11/2016: Quốc hội chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Những nội dung chính: Đẩy mạnh hợp tác APEC vì tăng trưởng bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương; Chắt chiu tiền thuế của dân; Làm gì với PVTex bây giờ?...

- Tờ Quân đội nhân dân "Đẩy mạnh hợp tác APEC vì tăng trưởng bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương". Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sẽ tham dự tuần lễ cấp cao lần thứ 24, của diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC tại Lima - Peru từ ngày 17/11-20/11. Quan hệ giữa Việt Nam với các thành viên APEC ngày càng đi vào chiều sâu, các hoạt động của đoàn và của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đóng góp tích cực vào các quan tâm chung của diễn đàn APEC. Đồng thời thúc đẩy những vấn đề Việt Nam và ASEAN quan tâm như: tái cơ cấu kinh tế, công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nhân lực, du lịch, ứng phó thiên tai. nguồn nước ...Qua việc tham dự APEC lần này Việt Nam khẳng định năm APEC 2017 sẽ là trọng tâm trong hoạt động đối ngoại của Việt Nam nhằm triển khai chính sách của Đại hội Đảng lần thứ XII, về đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đề cao vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà năm APEC 2017.

- Tờ Đại biểu nhân dân "QH chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc".Tờ báo khẳng định Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thêm một lần nữa ghi dấu ấn trong lòng đại biểu Quốc hội và cử tri .

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

- Tờ Lao động "Chắt chiu tiền thuế của dân". Đối với 5 nhà máy thua lỗ lớn thì tinh thần là không sử dụng đồng thuế nào của dân để bù cho việc lỗ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định khi trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng qua. Tiền thuế của dân không phải là "lá mít" để các doanh nghiệp nhà nước làm thua lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng, cũng không để trả lương cho những cán bộ thoái hóa. Từ sự nêu gương của Thủ tướng về thực hành tiết kiệm bài viết khẳng định, cử tri tin tưởng từng đồng tiền thuế của dân sẽ được chi tiêu cẩn thận và có hiệu quả.

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp "Làm gì với PVTex bây giờ?". Các bộ ngành đang đau đầu để tìm lối thoát trước nguy cơ phá sản doanh nghiệp này đang cận kề. PVTex là đơn vị chủ quản của nhà máy xơ sợi Đình Vũ với vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Thế nhưng gần như đắp chiếu suốt một năm qua, hiện giải pháp nào cũng sẽ là rất khó dù là bán toàn bộ, cho phá sản hay tái cơ trúc lại, bởi Nhà nước không thể mãi bù lỗ bằng cơ chế đặc thù, còn nhà đầu tư nước ngoài thì chẳng mấy mặn mà.

- Theo vtv.vn