Điểm báo ngày 16/11/2016: Ế nhà ở xã hội

Những nội dung chính: Rất cần thép nhưng không đánh đổi; Điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với cung cầu ngoại tệ; "Ế" nhà ở xã hội...

Điểm báo ngày 16/11/2016: Ế nhà ở xã hội - Ảnh 1

* Tờ Tuổi trẻ: "Rất cần thép nhưng không đánh đổi".

Phản ánh không khí tranh luận dân chủ, thẳng thắn trên nghị trường Quốc hội. Với lần đăng đàn đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

Khẳng định thông điệp của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi được chất vấn về dự án nhà máy thép Cà-Ná rất cần thép nhưng không đánh đổi.

* Tờ Đầu tư: "Trách nhiệm cho các sai lầm ngàn tỷ".

Câu hỏi trách nhiệm này không mới xong lần này đã đặt ra rốt ráo hơn bao giờ hết, khi hàng loạt vấn đề nóng của nền kinh tế đang khiến dư luận bức xúc.

Hai từ trách nhiệm thực sự rất nặng nề, điều đó có nghĩa câu hỏi trách nhiệm của ai đến đâu phải được trả lời một cách sòng phẳng và minh bạch và cũng chỉ như thế các vấn đề nóng hổi gây bức xúc dư luận xã hội của nền kinh tế thì mới có thể được giải quyết.

* Tờ Quân đội nhân dân: "Điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với cung cầu ngoại tệ".

Điểm sáng trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô năm 2016, điều hành chính sách vĩ mô 2016 là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt.

Chính sách tiền tệ này đã hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường tài chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn đảm bảo lạm phát hợp lý, tuy nhiên từ sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố thì tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, đến ngày hôm nay xung quanh mức là 22.350/1$.

Nhìn tổng thế đại diện của Ngân Hàng Vietcombank thì cách thức điều hành theo tỷ giá trung tâm linh hoạt như hiện nay, tỷ giá không còn bị chi phối bởi yếu tố tâm lý như trước đây.

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp: "Ế nhà ở xã hội".

Nhà ở xã hội đang ế, nhiều chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội điêu đứng vì không bán được hàng, trong khi khách hàng thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà thì vẫn ngóng gói tín dụng ưu đãi sau khí gói 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Theo quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội mới sẽ là 4,8% một năm tại ngân hàng chính sách xã hội và sẽ áp dụng đến hết năm nay.

Mặc dù văn bản hướng dẫn nay đã có nhưng đến nay vẫn chưa biết nguồn vốn để thực hiện chương trình này sẽ lấy từ đâu. Chính sách chậm trễ triển khai thì người thu nhập thấp sẽ mất cơ hội vay vốn ưu đãi để mua nhà.

- Theo vtv.vn