Điểm báo ngày 14/10/2016: Nên kéo dài tuổi nghỉ hưu với đối tượng nào?

Những nội dung chính: Ra nghị quyết là cần thiết và cấp thiết; Sửa sai hay làm mới?; Nguồn lực đang được phân bổ nhầm chỗ ...

Điểm báo ngày 14/10/2016: Nên kéo dài tuổi nghỉ hưu với đối tượng nào? - Ảnh 1

- Tờ Đại biểu nhân dân “ Ra nghị quyết là cần thiết và cấp thiết”. Đây là nhận định của Đại biểu Quốc hội khóa XIII Lê Như Tiến. Ông nhấn mạnh trọng tâm là phải chỉnh đốn công tác tuyển dụng, đề bạt luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ. Vì suy cho cùng như Chủ tịch HCM đã dạy cán bộ là cái gốc của mọi việc làm tốt công tác cán bộ, mới xây dựng được tổ chức liêm chính, vững mạnh. Vì vậy, cán bộ công chức phải thật sự vì dân phục vụ chứ không phải được bổ nhiệm đề bạt để vì mình hay vì gia đình và con em mình.

- Tờ Đầu tư “ Sửa sai hay làm mới?”. Đây là câu hỏi được tờ báo đặt ra đối với các nhà hoạch định chính sách, trong việc tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020. 5 năm vừa qua dù rất cố gắng xong kết quả của kế hoạch tái cơ cấu kinh tế vẫn còn rất khiêm tốn, mô hình tăng trưởng không thay đổi là mấy. Bức tranh nợ công hay bội chi ngân sách của Việt Nam, là hệ quả của kỉ luật ngân sách lỏng lẻo nguyên do của thúc đẩy thành tích ảo thay vì tuân thủ quy định. Để thay đổi vấn đề không chỉ là huy động nguồn lực mà là phải sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn, từ đó khơi thông dòng chảy các nguồn lực xã hội.

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp “ Nguồn lực đang được phân bổ nhầm chỗ”. Hiện khu vực tư nhân mới chỉ quản lý và sử dụng khoảng 10%-15% tổng số vốn của các doanh nghiệp nhà nước, đã được cổ phần hóa. Đây là tỉ lệ quá ít ỏi để thay đổi hệ thống quản trị doanh nghiệp, yếu tố cốt lõi để cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, chính vì không có sự thay đổi nên đã dẫn tới nhiều dự án đầu tư công của các doanh nghiệp nhà nước đã buộc phải phá sản hoặc nằm đắp chiếu.

- Tờ Gia đình và xã hội “ Nên kéo dài tuổi nghỉ hưu với đối tượng nào?”. Việc kéo dài thời gian nghỉ hưu là hợp lí, nhằm đối phó với vấn đề giảm hóa dân số. Tuy nhiên không nên thực hiện 1 cách ồ ạt mà nên hướng tới đối tượng là lao động có trình độ cao. Bởi những người này thường có sự tích lũy tốt về tri thức cũng như kinh nghiệm lao động sản xuất có thể tiếp tục đóng góp cho xã hội.

- Theo vtv.vn