Điểm báo ngày 12/11/2016: Bí ẩn ngọn núi nhân tạo mọc giữa đồng

Những nội dung chính: Nguồn lực kiều bào; Một thông điệp nghiêm minh; Đường sắt không thể Trì Trệ Mãi...

Điểm báo ngày 12/11/2016: Bí ẩn ngọn núi nhân tạo mọc giữa đồng - Ảnh 1

- Tờ Đại đoàn kết "Nguồn lực kiều bào". Lực lượng tri thức của đội ngũ Việt kiều tại Mỹ hiện chiếm khoảng 30%. Do đó cần có chính sách thu hút nhóm tri thức kiều bào này. Lấy ví dụ từ chính sách khởi nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh gần đây, nghĩa là kêu gọi đội ngũ tri thức kiều bào về nước, để khơi dậy phong trào này trên các lĩnh vực. Nguyên Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại bang california của Mỹ trở về quê hương, tham gia công tác tại thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó được phân công làm phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển kinh tế và Cung ứng lao động Quận 5. Với nhiều đóng góp, được ghi nhận là một điển hình sinh động.

- Tờ Lao động "Một thông điệp nghiêm minh". Sự nghiêm minh đó thể hiện trong việc Ban thường vụ thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã cách mọi chức vụ trong Đảng, với đại tá Nguyễn Văn Quý. Sau khi ông này bị cách chức trưởng Công an huyện Bình Chánh, vì những vi phạm trong việc điều tra khởi tố hành vi kinh doanh trái phép quán cà phê "Xin chào". Những vi phạm của vụ việc được đánh giá là nhỏ nhưng lại có tác động rất xấu đến môi trường kinh doanh, quyền tự do kinh doanh của công dân. Vì thế việc xử nghiêm ông Quý, chính là thông điệp rõ ràng về sự bảo vệ của nhà nước đối với việc làm ăn chân chính của nhân dân.

- Tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh "Bí ẩn ngọn núi nhân tạo mọc giữa đồng". Trong 6 năm qua một ngọn núi nhân tạo rất lớn dần dần mọc lên trên một khu đất trồng lúa rộng khoảng 2 ha, tại xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Theo tránh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết: Qua kiểm tra đã phát hiện ngọn núi này được xây không phép, chỉ có điều do vấn đề nhạy cảm nên ông chưa thể cung cấp thêm thông tin cho báo chí. Đại diện các cơ quan chức năng liên quan như Sở Xây dựng hay UBND tỉnh, cũng đều từ chối cung cấp thông tin. Một câu hỏi cần được làm rõ là khi mua lại đất trồng lúa của nông dân, ông chủ của công trình kia có làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng hay không?

- Tờ An ninh thủ đô "Đường sắt không thể Trì Trệ Mãi". Vừa lạc hậu, vừa trì trệ là đánh giá ngắn ngọn mà xác thực về ngành đường sắt, vốn bị bỏ quên bao năm qua. Do ý kiến của các đại biểu cho rằng luật đường sắt sửa đổi cần phải tạo hành lang pháp lý, để thay đổi bộ mặt của ngành. Với quy hoạch đường sắt ổn định, làm rõ kinh doanh kết cấu hạ tầng với quản lý Nhà nước. Và phải tách bạch phải có mô hình kinh doanh, phải giao cho doanh nghiệp.

- Theo vtv.vn