Điểm báo: Du lịch dịp 30/4-1/5 - Dịch vụ 'nhảy múa', khách kém mặn mà

Du lịch dịp 30/4-1/5 - Dịch vụ 'nhảy múa', khách kém mặn mà; Thu phí trông xe không tiền mặt: Còn nhiều bất cập; Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực, hàng loạt dự án 'đắp chiếu' được gỡ vướng; Tăng cung vàng miếng, liệu có 'ghìm' được giá vàng?...là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 16/4.

DU LỊCH DỊP 30/4-1/5: DỊCH VỤ “NHẢY MÚA”,KHÁCH KÉM MẶN MÀ

Theo khảo sát, dịp lễ 30/4 và 1/5 rất hiếm tua giá rẻ, nhất là khi giá vé máy bay cao như hiện nay. Báo Tiền phong số ra sáng 16/4 có bài viết: “Du lịch dịp 30/4-1/5: Dịch vụ “nhảy múa”, khách kém mặn mà”.

Việc kéo dài kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lên 5 ngày góp phần kích cầu du lịch, giúp người dân có thêm lựa chọn nghỉ dưỡng, giải trí phù hợp. Tuy nhiên, không ít đơn vị lữ hành cho biết, thông báo về số ngày nghỉ chính thức được đưa ra khá muộn, nên doanh nghiệp dù cố gắng xây dựng thêm tour tuyến mới nhưng vẫn gặp khó vì giá dịch vụ cao. Phần đông du khách vẫn chọn mua tour quốc tế, tour nội địa khởi hành trong cả mùa hè thay vì chịu chi cho du lịch dịp lễ cận kề. Chuyên gia du lịch nhận định, dịp lễ 30/4-1/5 rất hiếm tua giá rẻ, nhất là khi vé máy bay “nhảy múa” như hiện nay.

THU PHÍ TRÔNG XE KHÔNG TIỀN MẶT: CÒN NHIỀU BẤT CẬP

Bắt đầu từ ngày 15/4, TP Hà Nội tiến hành thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại hàng chục điểm đỗ xe, bãi đỗ xe, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm. Theo báo Đại đoàn kết, bên cạnh sự thuận lợi thì hoạt động này cũng còn có nhiều bất cập song hành.

Theo Báo Đại đoàn kết, Ở một số nơi, việc thanh toán diễn ra rất khó khăn. Thay vì các tài xế được đi thẳng và trừ tiền giống như các tuyến cao tốc thì họ vẫn phải dừng lại và quét mã QR code để thanh toán bằng tài khoản. Sau đó, nhân viên bãi xe sẽ mở trạm barie cho tài xế di chuyển qua. Việc này khiến các tài xế tỏ ra băn khoăn. Trong khi đó, theo khảo sát, nhiều người dân hưởng ứng đối với phương thức thanh toán này. Đối với mỗi điểm trông giữ, cần bố trí 2 hoặc 3 người để hỗ trợ người dân. Sau giai đoạn thí điểm, Sở GTVT sẽ triển khai trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 SỚM CÓ HIỆU LỰC, HÀNG LOẠT DỰ ÁN "ĐẮP CHIẾU" ĐƯỢC GỠ VƯỚNG

Thời gian qua, vấn nạn quy hoạch treo tại nhiều địa phương gây ra rất nhiều hệ lụy, thiệt hại cho người dân. Theo báo Nông thôn ngày nay, Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu vấn nạn này, hàng loạt dự án bất động sản "đắp chiếu" sẽ được tháo gỡ.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự mâu thuẫn, chồng chéo trong hệ thống pháp luật các chuyên ngành liên quan đến quy hoạch và xây dựng, chất lượng lập quy hoạch còn thấp....Theo Nông thôn ngày nay, Luật Đất đai 2024 có thể được thực hiện từ ngày 1/7/2024, nhưng sẽ có những điều khoản bị lùi lại. Trước mắt, điều quan trọng nhất trong việc thực thi và thể chế Luật Đất đai là tháo gỡ hàng ngàn dự án đang bị mắc kẹt. Để làm được điều này, các văn bản dưới Luật cần được xây dựng cẩn thận, cụ thể và lấy ý kiến toàn thể người dân. Luật Đất đai 2024 đồng bộ cùng các luật liên quan, bệnh sợ trách nhiệm của cán bộ liên quan cũng giảm đi.

TĂNG CUNG VÀNG MIẾNG, LIỆU CÓ “GHÌM” ĐƯỢC GIÁ VÀNG?

Chia sẻ về định hướng quản lý thị trường vàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN sẽ thực hiện các giải pháp tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước với giá thế giới. Nhiều tờ báo có bài bình luận về chủ đề này.

Báo điện tử VOV cập nhật, NHNN sẽ xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này. Các chuyên gia cho rằng, chỉ có một giải pháp có thể tăng cung ngay cho thị trường vàng lúc này, là đấu thầu vàng. Khi NHNN tiến hành đấu thầu thì giá vàng miếng sẽ “xì hơi” chứ không thể duy trì mức chênh như hiện nay. Đây là giải pháp nhanh nhất vì nhập khẩu vàng nguyên liệu phải mất khoảng một tháng mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, về lâu dài, song song với đấu thầu vàng, NHNN cần tăng cung cho thị trường thông qua việc cho các doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/diem-bao-du-lich-dip-30-4-1-5-dich-vu-nhay-mua-khach-kem-man-ma-218571.htm