Dịch Zika từ TP Hồ Chí Minh đã lan tới Long An

rnKinhtedothi - Ngày 21/10, lãnh đạo UBND tỉnh long An đã tổ chức họp khẩn liên quan đến ca nhiễm virus đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Long An được xác định là bé gái 4 tuổi tuổi trú tại huyện Bến Lức, Long An. Trước đó, bệnh nhi có biểu hiện bị sốt, phát ban và đau khớp. Đây là trường hợp trẻ em đầu tiên được xác định mắc virus Zika tại Việt Nam.

Dịch Zika từ TP Hồ Chí Minh đã lan tới Long An - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Lê Tấn Dũng chỉ đạo công tác ứng phó dịch bệ

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minhngày 20/10, ngành Y tế đã khẩn cấp triển khai các biện pháp dập dịch, phun xịt diện rộng trên địa bàn huyện Bến Lức. Đồng thời, chủ động điều tra ngoài cộng đồng, điều tra ca bệnh và các hộ xung quanh.

Được biết, khu vực phát hiện trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika gần các công ty, nhà xưởng, gần bãi đất trống nhiều vật chứa linh tinh, phế thải, người dân sử dụng nước máy, nhiều nhà trọ chứa vật dụng chứa nước, mật độ muỗi rất cao. Tại nhà bệnh nhân, muỗi vằn Ades truyền bệnh Zika và sốt xuất huyết cũng được phát hiện. Nếu không chủ động diệt lăng quăng, thực hiện các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ bùng phát dịch rất lớn vì người dân hiện chưa có miễn dịch với bệnh do virus Zika.

Dịch Zika từ TP Hồ Chí Minh đã lan tới Long An - Ảnh 2

Ngành Y tế Long An đang đẩy mạnh công tác diệt muỗi tại vùng có dịch.

Sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Zika, UBND tỉnh Long An đã có chỉ đạo cho ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng dịch, chủ yếu là diệt lăng quăng; đồng thời, rà soát lại thành viên Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu của các địa phương, đội phản ứng nhanh, chống dịch khẩn cấp, báo cáo nhanh để kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức đoàn giám sát tại tất cả các địa phương, đặc biệt là trên địa bàn huyện Bến Lức, nhất là đối tượng phụ nữ mang thai; đồng thời, chủ động giám sát ở các khu vực cửa khẩu, tư vấn, kiểm tra những người đi từ vùng dịch nếu có vấn đề gì có liên quan đến Zika thì sẽ báo ngay cơ sở y tế để có biện pháp ngăn chặn lây lan.

Tính đến ngày 22/10, cả nước ghi nhận 11 trường hợp dương tính với virus Zika, trong đó, có 7 trường hợp được phát hiện tại miền Nam (trong đó TP Hồ Chí Minh 5 ca, Bình Dương 1 ca và Long An 1 ca). Long An là địa phương gần TP Hồ Chí Minh, do đó Long An cần đẩy mạnh ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus Zika từ TP Hồ Chí Minh có thể lây lan về các tỉnh Tây Nam Bộ