Dịch Zika lần đầu tiên xuất hiện tại Singapore

Không chỉ bắt đầu tấn công Singapore và các nước Đông Nam Á, virus Zika lây truyền qua muỗi đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe người dân các nước trên thế giới.

Bộ Y tế Singapore ngày 27/8 xác nhận một trường hợp bệnh nhân dương tính với virus Zika đầu tiên trong nước. Đó là một phụ nữ người Malaysia 47 tuổi, đang sinh sống tại Singapore.

Theo thông tin được chia sẻ, người phụ nữ này chưa từng tới các khu vực có dịch bệnh virus Zika trong thời gian gần đây mà vẫn được xác nhận là nhiễm bệnh. Hiện người này đang ở trong tình trạng sức khỏe ổn định và đang phục hồi.

Bộ Y tế cho biết những người thân của bệnh nhân này cũng đang được giám sát chặt chẽ và tiến hành xét nghiệm để kiểm tra nguy cơ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, Singapore cũng đang có 3 trường hợp khác có kết quả dương tính với virus Zika.

Singapore là một trong những trung tâm tài chính lớn trên toàn cầu và cũng là điểm du lịch hấp dẫn. Từ diễn biến trên, dự kiến sẽ còn nhiều trường hợp nhiễm virus Zika tại quốc gia Đông Nam Á này.

Virus Zika lây truyền qua muỗi đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe người dân các nước trên thế giới.

Liên quan đến tình hình virus Zika, NBC News cho hay Mỹ là quốc gia đang đau đầu chống trọi với nguy hiểm từ dịch bệnh này. Cơ quan Y tế bang California cảnh báo, số người nhiễm Zika cũng như tỷ lệ mắc chứng đầu nhỏ do người mẹ bị mắc Zika đang gia tăng báo động. Theo những thông tin mới nhất từ Cơ quan Y tế bang California thu thập được thì ảnh hưởng của virus Zika tác động đến người dân đang cực kỳ nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hối thúc Quốc hội Mỹ gạt bỏ những bất đồng chính trị để thông qua Quỹ khẩn cấp cho cuộc chiến chống virus Zika trước khi Ngân sách chính phủ cạn kiệt.

Phát biểu trong cuộc họp hàng tuần tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh tình hình dịch bệnh này đang rất cấp thiết. Ông Obama khẳng định cuộc chiến chống Zika hiện nay còn quan trọng hơn các vấn đề chính trị khác của nước Mỹ.

Vấn đề cấp kinh phí cho việc phòng chống Zika đã bế tắc suốt 6 tháng sau khi Chính phủ Mỹ yêu cầu Quốc hội do đảng Cộng hòa chiếm đa số thông qua khoản ngân sách khẩn cấp trị giá 1,9 tỉ USD.

Tuy nhiên, Hạ viện chỉ thông qua với mức 1,1 tỉ USD. Trước nhiều tranh cãi nội bộ các Đảng, chính quyền Tổng Obama đã tái cơ cấu lại số tiền rút xuống còn 1,7 tỉ USD nhưng vẫn không nhận được sự tán thành của các nghị sĩ phe Cộng hòa.

Phương Anh