Dịch vụ vận tải hành khách: 'Cháy xe' ngày cuối tuần

Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tham quan, du xuân, đi lễ chùa của người dân tăng cao. Theo đó, dịch vụ vận tải hành khách dịp này khá sôi động, nhất là vào những ngày cuối tuần, nhu cầu thuê xe tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Không ít cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải xảy ra tình trạng 'cháy xe'.

Nhiều doanh nghiệp bổ sung phương tiện

Khảo sát cho thấy, ngay từ trong năm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, cơ sở cho thuê xe du lịch trong tỉnh đã chủ động phương tiện, bảo dưỡng xe và chuẩn bị nhân lực để đáp ứng nhu cầu du xuân của người dân sau Tết Nguyên đán. Công ty cổ phần Vận tải và Du lịch Tân Phương (TP Bắc Giang) là đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ thuê xe du lịch nhiều năm nay. Đơn vị có khoảng 10 xe ô tô các loại từ 4 đến 45 chỗ.

Nhiều xe ô tô chở khách đi lễ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) sau Tết Nguyên đán.

Nhiều xe ô tô chở khách đi lễ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) sau Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ: “Năm nay, đơn vị khai xuân từ ngày mùng 2 Tết. Từ đó đến nay, các xe đều có khách đặt kín lịch. Riêng vào thứ Bảy, Chủ nhật, số lượng khách thuê tăng cao so với các ngày trong tuần nên Công ty phải huy động thêm 8-10 phương tiện của một số tổ chức, cá nhân khác để phục vụ người dân”.

Hiện phần lớn khách hàng thuê xe của Công ty cổ phần Vận tải và Du lịch Tân Phương chủ yếu đi các tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn; Bắc Giang - Quảng Ninh; Bắc Giang - Nam Định; Bắc Giang - Hà Nam; Bắc Giang - Ninh Bình… Đối tượng khách hàng năm nay rất đa dạng, không chỉ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp thuê xe mà nhiều tổ liên gia thôn, xóm, hội, đoàn thể các xã, phường, thị trấn cũng thuê xe đi du xuân, lễ hội. Hầu hết, khách đi tham quan, du lịch, lễ chùa đầu năm thường đặt thuê xe trước nhiều ngày, thậm chí cả tháng để tránh bị thiếu xe.

Tương tự, theo ông Dương Văn Hà, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Hoàng Long (TP Bắc Giang), những ngày vừa qua, các xe ô tô du lịch của doanh nghiệp đều có khách đăng ký thuê đi tham quan, vãn cảnh chùa tại nhiều địa phương cả trong và ngoài tỉnh… Những ngày trong tuần, khách thường đi xe từ 7-29 chỗ, còn vào cuối tuần chủ yếu thuê xe 35-45 chỗ. Công ty cũng thường thiếu xe vào ngày cuối tuần vì hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tập trung đi du xuân, vãn cảnh chùa chiễn, lễ hội vào dịp này.

Theo bảng giá của một số công ty, đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn, giá thuê xe du lịch đi lễ hội năm nay hầu như không thay đổi so với năm ngoái. Riêng những ngày cuối tuần có thể tăng thêm vài trăm nghìn đồng do nhu cầu thuê xe tăng. Ví như thuê một xe 45 chỗ đi trong ngày xuất phát từ TP Bắc Giang đến TP Lạng Sơn, giá dao động 6-6,5 triệu đồng; xe 29 chỗ khoảng 4 triệu đồng và xe 16 chỗ từ 2-2,5 triệu đồng. Xe đi từ Bắc Giang - đền Cửa Ông - chùa Cái Bầu - chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), loại 26 chỗ có giá 3-3,5 triệu đồng, 29 chỗ giá 4-4,5 triệu đồng; 45 chỗ có giá 6-6,6 triệu đồng…

Không chỉ thuê xe của các công ty lữ hành, nhiều người dân còn thuê xe của các hãng taxi đi lễ đầu xuân. Anh Hoàng Văn Hùng, lái xe taxi gần 10 năm nay tại địa bàn TP Bắc Giang cho biết, vào tháng Giêng hằng năm, ngày nào anh cũng chạy đến tối muộn vì có nhiều khách hàng quen đặt xe đi lễ đền, chùa.

Tăng cường kiểm tra phương tiện

Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.250 xe hợp đồng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được cấp phép hoạt động.

Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc điều hành Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân những ngày đầu năm, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, nhân lực bảo đảm chất lượng, điều kiện để các chuyến xe được an toàn, thông suốt. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định về giá cước, không tự tăng giá trái quy định; tuân thủ nghiêm việc gửi hợp đồng vận chuyển hành khách về Sở trước khi xe xuất hành để quản lý, theo dõi”.

Với đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, quy định về kinh doanh vận tải hành khách...

Để có chuyến du lịch, tham quan, đi lễ đầu xuân an toàn, ngành chức năng khuyến cáo, khách hàng cần lựa chọn những nhà xe uy tín, có đội ngũ lái, phụ xe, hướng dẫn viên kinh nghiệm, phục vụ chuyên nghiệp, bài bản. Đồng thời, chủ động đặt xe sớm để thuê được xe của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vận tải uy tín. Khi thuê xe, cần làm hợp đồng thỏa thuận theo đúng quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi liên quan nếu không may xảy ra tai nạn, rủi ro.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách nếu có nhu cầu tăng cường, bổ sung, điều động xe phải xây dựng kế hoạch báo cáo về Sở GTVT. Ngoài ra, để quản lý chặt chẽ các phương tiện, Sở còn giao cho các phòng chuyên môn như: Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Thanh tra thường xuyên khai thác dữ liệu thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera; phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các phương tiện vi phạm.

Trao đổi về nội dung này, Thiếu tá Giáp Văn Khương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: “Dịp này, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, đơn vị bố trí lực lượng duy trì kiểm tra trên các tuyến đường, trọng tâm xử lý các vi phạm nồng độ cồn, tốc độ... Tính riêng từ Tết Nguyên đán đến nay, Phòng đã kiểm tra, xử phạt hành chính 163 trường hợp xe chở khách vi phạm các lỗi chủ yếu: Chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, dừng đỗ sai vị trí, để hàng hóa trong khoang chở khách, không đóng cửa xe, không trao vé...”.

Dự báo, từ nay tới hết tháng 3 âm lịch, nhu cầu tham quan, vãn cảnh, đi lễ chùa của người dân còn tăng. Theo đó, dịch vụ vận tải hành khách đi nội tỉnh, liên tỉnh theo nhóm, theo gia đình vẫn diễn ra sôi động. Do đó, để có chuyến du lịch, tham quan, đi lễ đầu xuân an toàn, ngành chức năng khuyến cáo, khách hàng cần lựa chọn những nhà xe uy tín, có đội ngũ lái, phụ xe, hướng dẫn viên kinh nghiệm, phục vụ chuyên nghiệp, bài bản. Đồng thời, chủ động đặt xe sớm để thuê được xe của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vận tải uy tín. Khi thuê xe, cần làm hợp đồng thỏa thuận theo đúng quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi liên quan nếu không may xảy ra tai nạn, rủi ro.

Minh Linh

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/419871/dich-vu-van-tai-hanh-khach-chay-xe-ngay-cuoi-tuan.html