Dịch vụ spa thú cưng kiếm bộn tiền mỗi tháng khi mùa đông đến

Vẫn như mọi năm, thị trường spa thú cưng luôn là dịch vụ kinh doanh hốt bạc mỗi tháng mùa đông.

Từ đầu tuần này khi trời trở lạnh, mặc dù vẫn chưa thực sự rét đậm nhưng spa dành cho thú cưng của chị Nguyệt Anh (Ba Đình – Hà Nội) luôn tấp nập mọi người đưa thú cưng đến sử dụng dịch vụ. Thậm chí, nhiều ngày trước khi Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo sẽ có rét đậm, nhiệt độ miền Bắc giảm xuống sâu thì hầu như toàn bộ kĩ thuật viên, chuyên viên tại spa thú cưng của chị Nguyệt Anh phải làm tăng ca đến gần 12 giờ đêm. Doanh thu tháng này chị Nguyệt Anh dự báo sẽ tăng lên con số gần 3 tỉ, vì mới hơn chục ngày trôi qua, doanh thu đã gần 1,6 tỉ đồng. Trong khi đó, số lượng khách đặt hẹn tăng lên từng ngày và nửa tháng tới spa đã kín lịch. Chị Nguyệt Anh đang đăng tuyển thêm kĩ thuật viên để đáp ứng hơn nữa nhu cầu của khách hàng.

Chi sẻ với Chất lượng Việt Nam, chị Nguyệt Anh cho biết, khi nghe thời tiết dự báo gió mùa sẽ về thì mọi người thường vội vàng cho thú cưng đi tỉa lông, tắm và sơn sửa móng. Thậm chí, nhiều người còn cho thú cưng sử dụng những dịch vụ cao cấp hơn như massage, làm đẹp toàn thân… Mỗi gói dịch vụ như vậy, gói rẻ nhất cũng gần một triệu, gói đắt thì vài triệu. Nói chung spa thú cưng cũng như spa dành cho người vậy, người có dịch vụ gì thì thú cưng cũng có những dịch vụ y như thế. Cũng có mỹ phẩm đi kèm để về nhà chăm sóc thêm. Ngoài ra, spa của chị cũng nhập cả máy móc, công nghệ cùng thiết bị cao cấp của Hàn Quốc về để phục vụ thú cưng trong việc trị liệu các vấn đề khác.

Tùy theo kích thước của thú cưng mà sẽ có giá khác nhau. Các dịch vụ nhỏ lẻ như tắm hay tỉa lông thì có giá khoảng 4000.000 đồng với một chú thú cưng kích thước nhỏ. Còn các dịch vụ trọn gói như tắm, massage, trị liệu công nghệ cao thì lên đến vài triệu. Mình cũng có xây dựng hệ thống các voucher giảm giá cho khách hàng thân thiết” – Chị Nguyệt Anh cho biết thêm.

Thị trường spa dành cho thú cưng đang vào mùa và hút khách ở Hà Nội. Doanh thu mỗi tháng của các cơ sở lên đến cả tiền tỉ

Còn tại spa cho thú cưng của anh Hữu Minh trên đường Láng (Đống Đa - Hà Nội) thì một ngày cũng có khoảng gần 100 lượt khách đến để làm đẹp cho thú cưng mà mình yêu mến. Thông thường các dịch vụ được mọi người làm nhiều như tắm, tỉa lông, vẽ móng nghệ thuật, tạo hình lông thú theo ý muốn … Giá của mỗi dịch vụ đơn lẻ cũng dao động khoảng 400.000 – 500.000 đồng.

Mùa đông mọi người thường lười tắm cho vật nuôi. Hơn hết, nếu không biết cách tắm thì vật nuôi sẽ ốm, cảm lạnh thế nên cứ dẫn đi spa có kĩ thuật viên tắm sạch sẽ là yên tâm nhất. Ngoài ra, các dịch vụ như tỉa lông tạo kiểu thì bắt buộc phải làm theo định kì. Có vài giống chó, mèo nhập khẩu nếu không tỉa lông sẽ xấu và che mất mắt. Một bộ phận không nhỏ khách hàng còn sử dụng dịch vụ sơn, sửa móng cho thú cưng rồi massage, trị liệu… Hầu như những người đã nuôi thứ cưng đều là những người có tiền và điều kiện. Cho nên, mỗi tuần dẫn thú cưng của mình đi spa với khoảng chi phí vài triệu là điều bình thường. Hơn hết, người Hà Nội đang có xu hướng thích nuôi thú cưng mà các cơ sở spa cho thú cưng thì cũng chưa nhiều vậy nên thời gian mùa đông thường mình rất bận. Hiện tại lịch đặt hẹn đã kín đến cuối tháng. Không chỉ khách quen làm theo định kì mà còn cả khách vãng lai nữa. Có những khách quen còn nuôi thú cưng với số lượng nhiều nên có khi phục vụ 1 khách cũng hết cả buổi còn chưa kể dịch vụ nhuộm lông mất nhiều thời gian lắm” – Anh Minh cho biết thêm.

Không chỉ “hốt bạc” nhờ dịch vụ spa mà nhiều chủ spa còn kinh doanh phụ kiện đi kèm dành cho ai không có điều kiện dẫn thú cưng của mình đi spa thường xuyên. Theo đó, giá của vòi tắm chó tự động cho thú cưng có tích hợp “3 in 1” gồm sữa tắm để bơm tự động, bàn tay tắm và vòi nước tự động, thảm lót nhung da beo dành cho chó mèo khi ngủ hay máy sấy lông cho chó sau khi tắm dao động từ 1.00.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Cùng với các loại bồn tắm, đồ chơi để thả bồn tắm, khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, nước hoa… nếu sắm trọn bộ đầy đủ cũng phải chục triệu đồng.

Nhiều spa còn nhập cả công nghệ hiện đại từ Hàn Quốc về phục vụ thú cưng - Ảnh minh họa

Chị Hà Linh (khách hàng của spa nhà anh Hữu Minh) chia sẻ: Mình nuôi 2 chú cún con, nếu mùa hè thì tự tắm ở nhà bằng nước ấm. Nhưng mùa đông thì cứ mang đến spa cho chắc không nhỡ ốm thì khó chữa lắm. Mà vật nuôi thì mình cũng không biết cách tắm sao cho sạch ấy. Mùa hè có thể ngày nào cũng tắm, nhưng mùa đông thì tắm tuần 2 lần. Mình tự tắm mà không đúng cách chúng sẽ nhanh bị hôi và không yên tâm. Thế nên, mang đến spa cho chuyên viên tắm và chỉ việc bế về nhà khi tụi nó đã thơm phức.

“Nuôi thú cưng rất tốn, như nuôi một đứa trẻ con ấy, từ thức ăn, quần áo đến spa. Nhưng mà có tụi nó cũng thấy vui, mình thì coi chúng như con ấy, yêu và quý tụi nó lắm. Thế nên, nuôi chúng mà không chăm sóc đến nơi đến chốn thì không được”. – Chị Linh nói.

Cùng quan điểm với chị Linh, chị Mai Anh (Khâm Thiên) cũng cho biết: Đã nuôi thú cưng là phải nuôi nó như 1 đứa trẻ con, chứ nó đâu như các con vật ở quê mà vứt vạ vứt vật được. Còn nuôi mà không chăm sóc nó cẩn thận thì tiền đi bác sỹ thú y còn tốn gấp vạn lần. Chị mỗi tuần dẫn thú cưng đi spa hai lần.

Nếu làm hết công suất thì những ngày mùa đông, một cơ sở spa sẽ mang về doanh thu gấp hai, gấp ba mùa hè. Tổng doanh thu mỗi tháng lên đến con số tiền tỉ. Hiện tại, ở Hà Nội, các spa dành cho thú cưng chưa nhiều và một vài spa uy tín còn đang tromg tình trạng quá tải thiếu chuyên viên làm.

Phương Nam