Dịch vụ "mua chung": Ưu đãi hay ngược đãi?

ICTnews - Hãy cảnh giác khi mua hàng theo nhóm bởi không cẩn thận các "thượng đế" sẽ bị những đối tượng này dùng chiêu đẩy giá "lên trời" rồi tuyên bố giảm tới 90% cho khách hàng mua theo nhóm.

Nhiều người vẫn tin rằng mua hàng theo nhóm sẽ được hưởng giá rẻ.

Tôi luôn quan niệm rằng chất lượng sản phẩm tương ứng với giá tiền bỏ ra, không có những đối tương bán hàng cho nhóm mua lại giảm giá 40-50% đâu, vì nguyên tắc bán hàng phải có lãi thì mới bán, chứ không ai lại bán lỗ cả! Chí ít số tiền nhà cung cấp thu được phải đủ để chi trả chi phí họ bỏ ra (trong đó có cả tiền dịch vụ họ trả cho nhommua, muachung...). Thử hỏi có ai bán hàng lại có lãi tới 40-50% thậm chí 90% không ạ? Thế nên, khi deal ghi giảm giá 40-50% thì chắc chắn họ sẽ đẩy giá cao lên rồi mới bán như thế.

Là người tiêu dùng thì phải biết cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tôi đã từng là người mua theo phong trào, hoặc nhìn thấy ngon mắt là mua mà không tìm hiểu thêm. Kinh nghiệm của tôi sau vài lần "đau thương" xin chia sẻ với các bạn một chút khi sử dụng dịch vụ mua hàng theo nhóm (sau đây gọi là "mua chung") như sau:

- Khách sạn: Nên gọi điện đến khách sạn đó trước, hỏi giá phòng ngày mình định đặt là bao nhiêu tiền (các điều kiện phòng, ăn sáng... giống như "mua chung" cung cấp). Sau đó, so sánh với giá "mua chung" đưa ra. Nếu giá "mua chung" thấp hơn thì mua.

- Ăn uống: Nên đọc thật kỹ điều khoản sử dụng dịch vụ, hình ảnh cung cấp trên "mua chung". Cần tìm hiểu comment (bình luận) của khách hàng về nhà hàng nói chung và suất ăn họ bán trên "mua chung".

- Đồ chơi: Nên tìm hiểu comment của người dùng trước - tìm hiểu ở các trang khác, các diễn đàn chứ ko chỉ comment ở trang mua chung đó, vì các comment bất lợi về nhà cung cấp thường bị người quản trị diễn đàn xóa.

- Đồ điện, điện tử, gia dụng: Không nên mua, vì tôi từng có kinh nghiệm bực mình khi mua voucher trị giá 200.000 đồng tại cungmua.com với ưu đãi là chỉ bù thêm 2,7 triệu để sở hữu 1 máy tính bảng Benss B7 Pro tại Thế giới số ibuy với giá trị máy được báo là 6,3 triệu. Trong khi chờ đủ số người mua và voucher có thể sử dụng thì tôi tham khảo giá thị trường mới biết là thực tế giá máy chưa đến 3 triệu như vậy là cungmua.com và shop ibuy đã bắt tay nhau đẩy giá lên cao gấp hơn 2 lần để móc túi những khách hàng chủ quan hoặc khờ khạo như tôi. Thôi chấp nhận bỏ luôn cái voucher 200.000 đồng còn hơn là chờ đợi đủ người mua để hưởng "ưu đãi" mà như "ngược đãi" này.

Thủy Mai (Hà Nội)