Dịch vụ di động ảnh hưởng mạnh tới hành vi tiêu dùng

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành tiếp thị di động, các dịch vụ viễn thông di động đang tác động mạnh tới đời sống, hành vi mua sắm, cập nhật thông tin của người tiêu dùng.

Dịch vụ di động ảnh hưởng mạnh tới hành vi tiêu dùng - Ảnh 1

Ông Edwards Thesiger, đồng Chủ tịch MMA Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tiếp thị di động, truyền thông kỹ thuật số. Ảnh: Chí Thịnh

Diễn đàn Mobile Marketing Việt Nam (MMA Forum) 2016 vừa khai mạc sáng nay (21-10) tại TPHCM với chủ đề "Tiếp thị di động - Dẫn lối thành công". Tại diễn đàn, các lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tiếp thị… đã chia sẻ thông tin về sự bùng nổ của xu hướng Mobile Marketing tại Việt Nam.

Ông Rodhit Dadwal, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tiếp thị di động (Mobile Marketing Association-MMA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết thị trường di động đang phát triển mạnh, kéo theo sự phát triển của các kênh quảng cáo/truyền thông kỹ thuật số; đặc biệt là kênh quảng cáo/truyền thông bằng video. Đây là một xu hướng mới, góp phần thay đổi thói quen sống và tiêu dùng dịch vụ hàng ngày.

Thị trường quảng cáo/truyền thông kỹ thuật số ở khu vực châu Á đang tăng tốc và Việt Nam cũng đang tăng trưởng mạnh việc truy cập video trực tuyến. Ước tính, tại Việt Nam mức độ sử dụng, truy cập YouTube để xem video đã tăng gấp 6 lần so với trước đây.

Việt Nam hiện có hơn 121 triệu thuê bao di động. Đây là điều kiện tốt để các doanh nghiệp, công ty quảng cáo/truyền thông kỹ thuật số (Digital Marketing)… hướng tới các chiến dịch quảng bá sản phẩm trên nền tảng di động.

Ông Joe Nguyễn, Phó chủ tịch cấp cao của hãng phân tích thị trường ComScore khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhận xét số lượng người dùng máy tính cá nhân (PC) ngày càng giảm, trong lúc số người dùng thiết bị di động (bao gồm smartphone và máy tính bảng) đang tăng nhanh, kéo theo tỷ lệ xem các đoạn video trực tuyến bằng thiết bị di động đang vượt trội so với việc xem bằng máy tính cá nhân. "Thông qua các công cụ đo lường, chúng tôi muốn cung cấp số liệu chính xác về hành vi người dùng cho các đơn vị quảng cáo cũng như các nhà xuất bản (trang tin, báo chí…) nhằm hỗ trợ cho các đơn vị này có điều kiện tối ưu hóa thông tin trong chiến lược truyền thông kỹ thuật số của mình", ông nói.

Tại các nước Đông Nam Á, thiết bị di động luôn là sự lựa chọn đầu tiên của người sử dụng khi kết nối với thông tin/nội dung trên Internet. Theo Google, tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… phần lớn người sử dụng truy cập Internet thông qua smartphone thường xuyên hơn trên máy tính.

Theo báo cáo đa nền tảng tại Việt Nam năm 2015 của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, có 9 trong số 10 người Việt Nam sở hữu smartphone như là một thiết bị truy cập Internet cá nhân. Đồng thời, trung bình người tiêu dùng ở khu vực Đông Nam Á sử dụng khoảng ba ngày làm việc để truy cập Internet, trong đó, người Việt Nam sử dụng trung bình 24,7 giờ/tuần để truy cập Internet.