Dịch sốt xuất huyết gia tăng: Hà Nội thành lập đội xung kích diệt bọ gậy

Trước diễn biến dịch sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát và không có dấu hiệu dừng lại trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Trước tình trạng dịch sốt xuất huyết vẫn đang tiếp tục bùng phát, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thành lập các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết và Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết để kiểm soát tình hình dịch trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Dịch sốt xuất huyết gia tăng: Hà Nội thành lập đội xung kích diệt bọ gậy - Ảnh 1

Sở Y tế thành phố Hà Nội yêu cầu thành lập Đội, Tổ giám sát phòng chống dịch SXH

Tất cả UBND quận, huyện, thị xã thực hiện thành lập các Đội, Tổ giám sát để tiến hành triệt để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Trong đó, chú trọng việc tiêu diệt bọ gậy bằng cách xử lý triệt để phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước… để ngăn chặn việc sinh sản của muỗi truyền bệnh.

Đội xung kích hoạt động với mục tiêu làm giảm nhanh mật độ muỗi và bọ gậy; ngăn chặn sự bùng phát và lan rộng của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, mỗi Đội sẽ từ 2 đến 3 người, có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng với cộng đồng xử lý triệt để tất cả cả nơi có thể làm nơi sinh sản cho muỗi, như dụng cụ, đồ vật có khả năng chứa nước; phát hiện và tiêu hủy các ổ bọ gậy trong gia đình, cơ quan hay các địa điểm công cộng.

Bên cạnh việc kiểm tra, hướng dẫn xử lý bọ gây, Đội xung kích còn phải tuyên truyền, nâng cao kiến thức phòng, chống dịch cho người dân. Đội xung kích hoạt động từ khi xuất hiện ổ dịch và cho tới khi kết thúc ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Video: Dịch sốt xuất huyết bùng phát trên cả nước - Những con số giật mình

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu thành lập Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Tổ giám sát này có nhiệm vụ nắm chắc sự chỉ đạo, giám sát các Đội xung kích, tiếp nhận thông tin phản ánh và giải quyết những vấn đề vướng mắc của Đội xung kích. Kiểm tra, đánh giá ngẫu nhiên hộ gia đình và khu vực, sau đó báo cáo lên Trạm Y tế về công tác phòng, chống dịch.

>>> Đọc thêm: Hàng nghìn trẻ em ùn ùn nhập viện

Nguyên Hoàng