Dịch lở mồm long móng tại Đắk Lắk đã được khống chế

Ngày 1/12, Chi cục Thú y Đắk Lắk cho biết, dịch lở mồm long móng bùng phát trên đàn gia súc tại tỉnh đã được khống chế. Qua 20 ngày, địa phương không ghi nhận ca lở mồm long móng mới phát sinh.

Các ổ dịch lở mồm long móng được phát hiện vào đầu tháng 9/2016 tại các huyện vùng sâu Ea Súp, Krông Bông và Buôn Đôn, trên 245 con trâu, bò của 31 hộ dân.

Do đàn gia súc tại Đắk Lắk đã hết thời gian miễn dịch, thiếu vắc xin phòng bệnh và tập quán chăn thả rông gia súc của đồng bào dân tộc thiểu số khiến dịch lở mồm long móng lan rộng. Đến đầu tháng 11/2016, có hơn 700 con trâu, bò của 150 hộ dân bị dịch lở mồm long móng. Số trâu, bò bị mắc bệnh đều do chủng virut type 0 và A.

Dịch lở mồm long móng tại Đắk Lắk đã được khống chế - Ảnh 1

Phun thuốc khử trùng chuồng trại tại buôn Tul A, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Để khống chế dịch, Chi Cục Thú y Đắk Lắk cấp hơn 60.000 liều vắcxin, hóa chất sát trùng cho các huyện để tiêm phòng, bao vây ổ dịch; các huyện Buôn Đôn, Ea Súp và Krông Bông cũng đã thành lập các tổ liên ngành chốt chặn, nghiêm cấm người dân không được mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc trong vùng có dịch bệnh.

Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tích cực vệ sinh chuồng trại, không thả rông gia súc bị bệnh, phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp ngăn chặn không dịch bệnh lan rộng.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đắk Lắk Nguyễn Khắc Chuyên cho biết, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, những tháng cuối năm việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc nhiều, nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh lở mồm long móng rất cao.

Trước tình hình trên, Chi cục Thú y Đắk Lắk đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm quy định về kiểm dịch, mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Phạm Cường (TTXVN)