Dịch cúm H7N9 tiếp tục tàn phá Trung Quốc

Tính đến ngày 17/4, tổng số ca nhiễm virus cúm H7N9 ở Trung Quốc là 77, trong đó có 16 ca tử vong và 8 trường hợp nhiễm virus khác đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Truyền thông Trung Quốc hôm 17/4 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có thêm 14 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 và 2 ca tử vong.

Như vậy, có thể thấy bất chấp những nỗ lực của chính phủ Bắc Kinh trong việc kiểm soát đà bùng phát của dịch cúm H7N9, virus cúm chết người này vẫn đang tiếp tục càn quét khắp Trung Quốc. Trong đó, nghiêm trọng nhất là Thượng Hải với 30 ca dương tính với virus H7N9, 21 ca ở Chiết Giang, 20 ca ở Giang Tô, 3 ca ở tỉnh An Huy và 2 ca ở tỉnh Hà Nam.

Mặc dù, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy virus cúm H7N9 có thể lây từ người sang người, song các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết con người có thể bị nhiễm loại virus này từ gia cầm bị bệnh và môi trường ô nhiễm. Hôm 11/4, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết virus H7N9 cực kỳ “nguy hiểm” với con người nhưng lại khó phát hiện trên gia cầm. Điều đó đồng nghĩa với việc quá trình tìm hiểu nguồn lây bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Lo ngại trước nguy cơ lây lan của virus cúm H7N9 tại Trung Quốc, chính quyền Đài Loan hôm 16/4 đã ban hành lệnh cấm giết mổ gia cầm sống tại các khu chợ truyền thống. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc hôm 15/4 kêu gọi người dân nên gạt bỏ lo ngại và tiếp tục ăn thịt gà để giúp phục hồi ngành công nghiệp gia cầm của nước này. Theo Hiệp hội Công nghiệp chăn nuôi gia cầm quốc gia Trung Quốc, chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát, ngành chăn nuôi gia cầm ở nước này đã phải chịu mức thiệt hại kỷ lục lên tới hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (1,6 tỷ USD).