Dịch COVID-19 trở lại, chợ lá dong lớn nhất TPHCM rơi cảnh thưa vắng

  16 liên quanGốc

  Chợ lá dong Ông Tạ (quận Tân Bình, TPHCM) được biết đến là nơi buôn bán lá dong cho người dân gói bánh chưng khá sầm uất mỗi dịp tết đến. Năm nay do dịch COVID-19 ảnh hưởng, người dân mua sắm ít, chợ cũng chỉ còn lưa thưa người bán.

  Ghi nhận tại chợ này những ngày cuối tháng Chạp, dọc con đường Cách Mạng Tháng Tám giờ chỉ còn hơn đến chục hộ kinh doanh lá dong. Họ co cụm lại một khu vực trước cổng trường THCS Tân Bình. Khác với mọi năm, ngôi chợ kéo dài vài cây số, sầm uất người mua người bán. Chợ lá dong này có tuổi đời gần 40 năm, nhóm họp vào khoảng 10 ngày cuối năm.

  Lá dong năm nay được các tiểu thương bán với giá từ 80 nghìn đến 120 nghìn đồng loại lá lớn (bó 50 lá), lá chuối cũng có bán để gói bánh tét (15 nghìn đồng/kg lá)…Khuôn gói bánh chưng cũng có đủ kích cỡ tùy theo nhu cầu khách. Dây gói bánh với khuôn có giá từ 10 nghìn đồng.

  Do dịch bệnh, năm nay các tiểu thương ế ẩm.

  Bà Lê Thị Ngọc Đài (tiểu thương có thâm niên trên 10 năm) cho biết, lượng khách năm nay không được đông như mọi năm do tình hình dịch bệnh. “Những bạn hàng hồi xưa nay vẫn còn, còn những sạp nhỏ người ta nghỉ hết rồi. Lá mình nhập từ Gia Kiệm, Đồng Nai”, bà Đài nói.

  Chợ lá dong ở Sài Gòn đìu hiu

  Bà Thủy có thâm niên hơn 40 năm bán lá dong ở khu chợ này nói rằng năm nay tình hình buôn bán ế ẩm. Dịch bệnh ảnh hưởng nên nhiều người không mặn mà gói bánh chưng, bánh tét như tết các năm trước. “Nhiều mối quen hàng năm giờ cũng không thấy đâu dù hôm nay đã 23 tháng Chạp rồi”, bà Thủy trầm ngâm.

  Chợ lá dong giờ chỉ còn vài người bán.

  Những người bán ở đây cho biết, khách hàng cá nhân vốn là mối quen không thấy đâu, rồi những tổ chức từ thiện mọi năm lấy lá dong số lượng lớn để gói bánh chưng cũng im hơi lặng tiếng. Dù được dự báo sức mua sẽ giảm, các tiểu thương giảm số lượng nhập lá về nhưng lại rơi vào cảnh ế ẩm ngoài dự đoán. “Mình đã giảm 30% số lượng lá dong năm nay nhưng vẫn không bán trôi”, bà Thủy nói.

  Chợ lá dong Ông Tạ (Quận Tân Bình, TPHCM) được biết đến là nơi buôn bán lá dong cho người dân gói bánh chưng khá sầm uất mỗi dịp tết đến.

  Năm nay do dịch COVID-19 ảnh hưởng, người dân mua sắm ít, chợ cũng chỉ còn lưa thưa người bán.

  Ghi nhận tại chợ này những ngày cuối tháng Chạp, dọc con đường Cách Mạng Tháng Tám giờ chỉ còn chưa đến chục hộ kinh doanh lá dong.

  Khuôn gói bánh chưng cũng có đủ kích cỡ tùy theo nhu cầu khách. Dây gói bánh với khuôn có giá từ 10 nghìn đồng

  Lá dong năm nay được các tiểu thương bán với giá từ 80 nghìn đến 120 nghìn đồng loại lá lớn (bó 50 lá), lá chuối cũng có bán để gói bánh tét (15 nghìn đồng/kg lá)…

  Họ co cụm lại một khu vực trước cổng trường THCS Tân Bình. Khác với mọi năm, ngôi chợ kéo dài vài cây số, sầm uất người mua người bán.

  Hôm 23 tháng Chạp có lác đác người đến mua lá.

  Những người bán ở đây cho biết, khách hàng cá nhân vốn là mối quen không thấy đâu, rồi những tổ chức từ thiện mọi năm lấy lá dong số lượng lớn để gói bánh chưng cũng im hơi lặng tiếng.

  Dù được dự báo sức mua sẽ giảm, các tiểu thương giảm số lượng nhập lá về nhưng lại rơi vào cảnh ế ẩm ngoài dự đoán.

  Văn Minh - Chang Chang

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/kinh-te/dich-covid19-tro-lai-cho-la-dong-lon-nhat-tphcm-roi-canh-thua-vang-1789529.tpo