Dịch Covid-19: Thủ tướng Canada vừa tắm cho con vừa điều hành đất nước khi tự cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời gian phải cách ly do vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải xoay xở giữa việc làm cha và điều hành đất nước.

Ông Trudeau họp với các lãnh đạo thế giới qua cuộc gọi video. (Nguồn: Instagram)

Thủ tướng Canada, cũng như hàng trăm triệu người trên thế giới, đang trải qua những ngày đặc biệt, khi phải làm việc từ nhà, cùng lúc làm đảm nhận việc chăm sóc con cái và việc nước.

Sau khi bà Sophie Gregoire, phu nhân của Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sau chuyến đi tới Anh, Thủ tướng Trudeau cũng phải thực hiện việc cách ly tại nhà. Và ông đang phải cố gắng cân bằng giữa việc điều hành đất nước và tắm cho con.

Mặc dù vẫn sống cùng gia đình ở Ottawa, nhưng bà Gregoire phải cách ly khỏi các thành viên khác. Không có các trợ lý, không được nhờ bảo mẫu, ông bà, đầu bếp hay bất cứ ai giúp đỡ, Thủ tướng Trudeau một mình trông ba con là Xavier, 12 tuổi, Ella-Grace, 11 tuổi, và Hadrien, 6 tuổi. Đồ chơi xếp hình và đồ ăn rơi trên sàn nhà nhưng không còn ai khác lau dọn, giặt giũ và trông con ngoài Thủ tướng.

Ông vẫn họp hàng ngày với nội các, bàn bạc với các lãnh đạo tỉnh và thảo luận chiến lược với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đóng cửa biên giới hai nước và đưa ra gói kinh tế 57 tỷ USD để giúp người Canada vượt qua khủng hoảng. Ông làm tất cả công việc này qua điện thoại, ngoại trừ một cuộc họp từ xa của G7. Một kỹ thuật viên đeo găng tay vào nhà ông để lắp đặt camera, Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Ben Chin cho biết.

Thủ tướng Trudeau cũng từng trễ họp vài phút với nhân viên vì ông phải tắm cho Hadrien, Chin kể. "Có thể nghe thấy tiếng Trudeau nói với con lọt vào điện thoại: Bố đang có một cuộc gọi điện quan trọng. Bố không thể làm thế được".

Đây là một thử thách thú vị khi điều hành một quốc gia trong nhóm G7 trong tình huống này. Ông ấy phải làm điều đó trong khi những đứa trẻ chạy quanh và chơi Lego. Nhưng nó cũng không khác gì việc nhiều người Canada khác đang trải qua”, ông Cameron Ahmad, Giám đốc Truyền thông của Thủ tướng nói.

“Ông ấy phải nói chuyện điện thoại suốt ngày. Thủ tướng phải tự in bài phát biểu của mình. Đôi khi chúng tôi nghe thấy những đứa trẻ đang chơi ở phía sau, nhưng Thủ tướng đã giải quyết được mọi việc”, ông Ahmad nói.

Ông Trudeau cũng ra ngoài hàng ngày, nhưng chỉ đến cửa trước, để cập nhật thông tin về dịch cho người dân Canada và trả lời câu hỏi của giới truyền thông ở khoảng cách an toàn. “Thủ tướng đang tận hưởng việc làm cha và dành nhiều thời gian hơn cho con cái”, ông Ahmad nói.

CV.

(theo NYTimes, CNN, Zing)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dich-covid-19-thu-tuong-canada-vua-tam-cho-con-vua-dieu-hanh-dat-nuoc-khi-tu-cach-ly-112248.html