Dịch COVID-19 tại Bắc Giang còn tập trung chủ yếu ở huyện Việt Yên

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) đã trao đổi về tình hình dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, công tác điều trị và những vấn đề mà tỉnh cần phải thực hiện trong thời gian tới.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: BYT.

  Xin Thứ trưởng cho biết tình hình dịch bệnh COVID- 19 tại tỉnh Bắc Giang hiện nay ra sao? Số lượng các ca bệnh trở nặng so với tổng số ca mắc hiện nay như thế nào?

  Theo sự đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 tỉnh Bắc Giang và Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, chúng tôi nhận thấy dịch bệnh đã được gom lại và chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Ngoài ra các trường hợp truy xét trong cộng đồng cũng đã giảm rất nhiều. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch của Bắc Giang sẽ lắng xuống.

  Số ca nhiễm cho đến bây giờ khoảng 3.000 ca. Trong đó số bệnh nhân nặng theo thống kê tại 2 đơn vị Bệnh viện Phổi và Bệnh viện đa khoa Bắc Giang là 50 ca, với các mức độ từ nặng đến nặng vừa và rất nặng, 2 bệnh nhân phải sử dụng máy thở nhân tạo (ECMO) là hệ thống cấp cứu hiện đại nhất.

  Xin Thứ trưởng cho biết đến nay tỉnh Bắc Giang đã có bao nhiêu bệnh nhân được công bố khỏi bệnh? Thông tin về các cơ bệnh thở máy đầu tiên ở Bắc Giang đã được cứu sống ngoạn mục, với kết quả xét nghiệm ban đầu đã âm tính trong ngày 3/6. Vậy, lực lượng bác sĩ tinh nhuệ được Bộ Y tế điều động đến Bắc Giang đã phát huy hiệu quả như thế nào?

  Tính đến ngày 5/6, trên toàn tỉnh Bắc Giang đã tổ chức công bố khỏi bệnh cho 153 trường hợp mắc COVID- 19 và trở về địa phương tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú.

  Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương là những hạt nhân tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở tiếp nhận, thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng cho tỉnh Bắc Giang. Với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm như vậy, đã tổ chức tiếp nhận, đưa những hệ thống hồi sức hiện đại nhất mà trước đây chưa được áp dụng tại các tỉnh, đặc biệt là tại Bắc Giang để phục vụ điều trị. Vừa qua, việc cứu sống được một bệnh nhân trẻ từ việc phải thở máy, sau đó đã cai được máy thở và đã âm tính với SARS-CoV-2 là minh chứng rõ ràng chứng tỏ sự hỗ trợ của các đơn vị Trung ương đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là hết sức hiệu quả.

  Hiện tại, tỉnh Bắc Giang cần phải làm những gì và ưu tiên những công việc nào để có thể khống chế hiệu quả và dập dịch trong thời gian nhanh nhất, thưa Thứ trưởng?

  Thứ nhất, Bắc Giang hiện đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và đã khoanh vùng được một số điểm nóng. Trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện việc giám sát dịch tễ một cách chặt chẽ thông qua các xét nghiệm để phát hiện một cách nhanh nhất và tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly cũng như thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID- 19.

  Thứ hai, tỉnh Bắc Giang cũng đã có kế hoạch giãn cách vùng “rốn dịch” ở trong các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

  Vấn đề thứ ba hết sức quan trọng đó là việc đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại; phải đảm bảo công nhân đi vào sản xuất an toàn, phải được xét nghiệm âm tính, quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn, đặc biệt là quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang.

  Cuối cùng là triển khai tiêm vaccine cho công nhân. Tôi thấy rất mừng cho đến bây giờ, tỉnh Bắc Giang đã triển khai tiêm hết cơ số vaccine mà Bộ Y tế cấp để tiêm cho công nhân. Đây là một dấu hiệu rất tốt. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới chương trình vaccine quốc gia sẽ tiếp tục đưa một số lượng vaccine nữa về Bắc Giang để có thể đảm bảo cho công nhân khi đưa vào sản xuất có miễn dịch đối với COVID- 19. Dự kiến trong ngày hôm nay 5/6 sẽ hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vaccine, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó.

  Xin cảm ơn Thứ trưởng!

  Đức Duy/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/dich-covid19-tai-bac-giang-con-tap-trung-chu-yeu-o-huyen-viet-yen-20210605125013674.htm