Dịch COVID-19: Nepal tạm ngừng mọi hoạt động leo núi

  2 liên quanGốc

  Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến ngành giáo dục, du lịch, sự kiện âm nhạc và thể thao tại nhiều nước.

  Vận động viên cất dọn các đồ dùng cần thiết cho leo núi tại Kathmandu, Nepal, sau khi nước này quyết định tạm ngừng mọi hoạt động leo núi từ ngày 13/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong thông báo mới nhất ngày 13/3, Bộ Du lịch Nepal quyết định tạm ngừng mọi hoạt động leo núi ở dãy Himalaya, bao gồm cả đỉnh Everest, trong mùa leo núi năm nay, thông thường bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5. Sở hữu 8 trong số tổng cộng 14 đỉnh núi cao nhất thế giới, ngành du lịch leo núi đã mang về cho Nepal mỗi năm 4,4 triệu USD từ việc bán vé cho các vận động viên leo núi và những người ưa thích môn thể thao mạo hiểm này. Đến nay Nepal đã xác nhận 1 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là sinh viên từ Trung Quốc về nước.

  Trước đó, năm 2015, Nepal cũng đã đóng cửa các địa điểm leo núi nổi tiếng của mình sau thảm họa động đất khủng khiếp, khiến 9.000 người thiệt mạng.

  Cùng ngày, Trung Quốc cũng đã đưa ra quyết định tương tự, đóng cửa các địa điểm leo núi trên dãy Himalaya phần thuộc lãnh thổ nước này.

  Tại Mỹ, đã có ít nhất 6 bang gồm Ohio, Michigan, Oregon, Maryland, Kentucky và New Mexico quyết định đóng cửa các trường học từ ngày 16/3 nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Quyết định có hiệu lực trong 2 tuần. Giới chức y tế Mỹ đã ghi nhận hơn 1.600 trường hợp nhiễm bệnh.

  Trong khi đó, chuyến lưu diễn của nhóm nhạc nam nổi tiếng "xứ Kim Chi" BTS tại Mỹ vẫn chưa rõ có diễn ra đúng kế hoạch vào tháng 4 tới hay không. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sân vận động Levi's tại Santa Clara, bang California - địa điểm dự kiến diễn ra sự kiện âm nhạc trên, đã thông báo sẽ ngừng hoạt động từ ngày 13/3 do dịch COVID-19. Ban quản lý sân vận động này không thông báo thời gian cụ thể hoạt động trở lại. Theo kế hoạch, BTS sẽ có chuyến lưu diễn tại Mỹ bắt đầu từ ngày 25/4.

  Cũng trong ngày 13/3, đội tuyển Criket của Anh đã quyết định không tham gia giải đấu tại Sri Lanka do lo ngại dịch COVID-19. Buổi tập trước trận đấu cũng buộc phải hủy bỏ sau khi đội tuyển này thông báo sẽ trở về London. Hai trận đấu mở màn dự kiến diễn ra ngày 19/3 cũng trong tình trạng tương tự.

  Lan Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/dich-covid19-nepal-tam-ngung-moi-hoat-dong-leo-nui-20200313200718005.htm