Dịch COVID-19: Mỹ Latinh và Caribe kêu gọi công bằng trong quyền tiếp cận vaccine

  141 liên quanGốc

  Ngày 21/7, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã lên tiếng yêu cầu sự bình đằng trong việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 khi cảnh báo rằng chỉ có 1/10 công dân của khu vực này được chủng ngừa đầy đủ, trong khi 70% số vaccine được sản xuất cho tới nay hiện nằm trong tay các quốc gia giàu có nhất.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Montevideo, Uruguay. Ảnh: THX/TTXVN

  Trong một phiên họp trực tuyến bất thường của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) về vấn đề phân phối vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Nhập cư Antigua và Barbuda, ông Paul Chet Greene tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu vaccine từ bất cứ nơi nào và từ bất cứ ai”. Quan chức ngoại giao này cũng cho rằng một số nước giàu đã mua ¨gần như toàn bộ các loại vaccine được sản xuất ra¨, khiến cho phần lớn các quốc gia rời vào tình cảnh khó khăn. Ông chỉ trích, thậm chí có một số nước mua gấp 3 lần số vaccine họ cần.

  Bộ trưởng Antigua và Barbuda cũng cho rằng, các công ty dược phẩm cũng nên chia sẻ trách nhiệm về tình trạng này, đó là thực trạng nhiều người chết do thiếu vaccine.

  Về phần mình, giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cũng chỉ ra rằng tiêm phòng vaccine “không nên là đặc quyền của người giàu” mà là quyền của con người, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bỏa sự công bằng trong việc tiếp cận dược phẩm phòng ngừa dịch bệnh cho tất cả các quốc gia. Để đạt được điều này, bà Etienne kêu gọi sự đoàn kết trong khu vực và toàn cầu, cũng như cảnh báo rằng tỷ lệ tiêm chủng ở các nước có thu nhập trung bình và thấp tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe vẫn đang ở mức tối thiểu và chờ được xử lý.

  Trong khi đó, phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Colombia Marta Lucia Ramirez chia sẻ những lo ngại của các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh về vấn đề vaccine, đồng thời thông báo Colombia sẽ tài trợ 1 triệu USD thông qua cơ chế Covax của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của các nước thuộc Cộng đồng Caribe (Caricom).

  Lê Hiền (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dich-covid19-my-latinh-va-caribe-keu-goi-cong-bang-trong-quyen-tiep-can-vaccine-20210722065322651.htm