Dịch Covid-19: Kéo dài lệnh giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trở thành biện pháp bắt buộc ở nhiều quốc gia

  132 liên quanGốc

  Trong khi Hy Lạp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng ngoài trời, Argentina kéo dài lệnh phong tỏa cho đến ngày 16/8 thì Puerto Rico gia hạn thêm 2 tuần các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

  Argentina sẽ kéo dài lệnh phong tỏa bắt buộc cho đến ngày 16/8. (Nguồn: Reuters)

  Ngày 31/7, Thứ trưởng Bộ bảo vệ dân sự Hy Lạp Nikos Hardalias cho biết, nước này sẽ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở cả những không gian công cộng ngoài trời, nơi không thể tuân thủ giãn cách xã hội phù hợp.

  Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Hy Lạp ngày 31/7 thông báo ghi nhận thêm 78 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong 2 tháng qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 4.447 ca, trong đó có 202 ca tử vong, một con số tương đối thấp so với nhiều nước khác ở châu Âu, sau khi Hy Lạp sớm áp đặt lệnh phong tỏa vào mùa Xuân.

  Trước đó, ngày 21/7, giới chức y tế Hy Lạp đã ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các siêu thị và các phương tiện giao thông công cộng. Tiếp đó, ngày 28/7, Hy Lạp quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở các không gian công cộng kín nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan.

  Giới chức Hy Lạp cũng sẽ cấm các chuyến thăm tới viện dưỡng lão, bệnh viện cho đến giữa tháng 8, giới hạn số người tham gia đám cưới, đám tang và lễ rửa tội ở mức 100 người. Trong số các biện pháp hạn chế khác có hiệu lực vào tháng 8 gồm không cho phép khách hàng đứng ở quầy bar, câu lạc bộ ban đêm hay các buổi phục vụ nhạc sống và sẽ cấm tổ chức lễ hội ở ngoài trời cho đến cuối tháng 8.

  Cùng ngày, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết sẽ kéo dài lệnh phong tỏa bắt buộc cho đến ngày 16/8 do số ca nhiễm tại nước này tiếp tục gia tăng. Lệnh phong tỏa hiện hành sắp hết hiệu lực vào ngày 2/8. Theo số liệu mới nhất của chính phủ, nước này đến nay có tổng cộng 185.373 ca nhiễm mới, trong đó có 3.466 ca tử vong.

  Tương tự, người đứng đầu vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ, Wanda Vaquez Garced cho biết, sẽ kéo dài thêm 2 tuần các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các quán bar, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim trên toàn vùng lãnh thổ này sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 15/8. Các bãi biển vẫn đóng cửa vào ngày Chủ nhật, song mở cửa vào các ngày khác trong tuần chỉ để phục vụ người dân tập thể dục như bơi lội, lướt ván và chạy.

  Việc đeo khẩu trang tiếp tục là biện pháp bắt buộc và những người không tuân thủ quy định này sẽ bị bắt. Lệnh giới nghiêm từ 10h tối hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau sẽ vẫn có hiệu lực và các cuộc tiệc tùng hay tụ tập không được phép tổ chức tại các nhà thuê ngắn hạn.

  Vùng lãnh thổ này của Mỹ gồm 3,2 triệu dân đã ghi nhận hơn 5.900 ca mắc Covid-19, trong đó có ít nhất 219 ca tử vong.

  (theo TTXVN)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dich-covid-19-keo-dai-lenh-gian-cach-xa-hoi-va-deo-khau-trang-tro-thanh-bien-phap-bat-buoc-o-nhieu-quoc-gia-120653.html