Dịch COVID-19 'hạ nhiệt', một số doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại

  Đã có 24 doanh nghiệp với trên 6.000 lao động trong tỉnh Bắc Giang đủ điều kiện sản xuất an toàn, bảo đảm quy định phòng dịch COVID-19 được phép hoạt động trở lại.

  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đến trưa 4/6, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 44 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là 2.862, trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 2.243 ca. Qua rà soát, Bắc Giang truy vết được hơn 18.000 trường hợp F1, hơn 82.000 trường hợp F2.

  Các y, bác sĩ tiến hành lấy mẫu cho các công nhân ở KCN Bắc Giang.

  Cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trong khu dân cư và KCN

  Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 384 trường hợp F0 (tăng 1 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

  Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 2.243 trường hợp F0 (tăng 131 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

  Công nhân Công ty TNHH ICH CUBE VIET NAM xếp hàng chờ lấy mẫu.

  Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp không phải là công nhân do là người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Quang Biểu), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng song mức tăng có chiều hướng giảm và tăng chủ yếu trong nhóm công nhân ở các nhà trọ tại thôn Núi Hiểu, tại các khu cách ly có công nhân đã từng ở trọ tại thôn Núi Hiểu.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty cổ phần May Bắc Giang.

  Đến cuối ngày 3/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

  Trong ngày 3/6, có 945 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú (đến nay, toàn tỉnh có 5.546 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định).

  Các doanh nghiệp đang siết chặt công tác phòng, chống dịch.

  Hơn 20 doanh nghiệp đủ điều kiện trở lại hoạt động

  Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, qua kết quả thẩm tra điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, tính đến nay toàn tỉnh có 24 doanh nghiệp (trên 6.000 lao động) đủ điều kiện được phép hoạt động trở lại.

  Trong ngày 3/6, tỉnh đã hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm phần mềm quản lý và truy vết COVID-19 cho doanh nghiệp. Hiện các ngành chức năng của tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện quy trình, thủ tục theo quy định trước khi đi làm trở lại

  Hình ảnh bên ngoài Công ty TNHH MTV SJ TECH.

  Các doanh nghiệp có công nhân quay trở lại làm việc tập trung chủ yếu ở KCN Vân Trung (4 doanh nghiệp), Đình Trám (1 doanh nghiệp) và Quang Châu (5 doanh nghiệp).

  Để các doanh nghiệp hoạt động và cho công nhân quay lại làm việc đòi hỏi rất nhiều yếu tố, quy định tại Kế hoạch 213 của UBND tỉnh.

  Cụ thể, các nhà máy khi hoạt động sản xuất trở lại phải đáp ứng các điều kiện như bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung ít nhất 3 ngày; thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ lao động bằng phương pháp Real-time PCR; doanh nghiệp bố trí khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết.

  Các Doanh nghiệp trong KCN Vân Trung kiểm soát người ra vào.

  Ngoài ra, các doanh nghiệp phải đảm bảo có ký túc xá riêng biệt với nơi làm việc và phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang quy định chặt chẽ về quy mô sử dụng lao động với các doanh nghiệp.

  Liên quan đến việc đảm bảo điều kiện an toàn tại các KCN, tỉnh Bắc Giang cho biết đã tổ chức tiêm vaccine cho công nhân với số lượng hơn 99.000 liều. Dự kiến trước ngày 6/6, toàn bộ công nhân tại các KCN sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

  Trước đó, trong báo cáo gửi Chính phủ ngày 31/5, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết ước tính mỗi ngày giảm trên 2.000 tỷ đồng tổng giá trị sản xuất công nghiệp khi phải tạm dừng 4 KCN; trên 140.000 lao động ngừng việc, trong đó có hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh.

  Việc các doanh nghiệp đón nhận hàng nghìn công nhân quay trở lại làm việc trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là tín hiệu đáng mừng. Lãnh đạo tỉnh nhìn nhận, công nhân sớm đủ điều kiện trở lại làm việc ngày nào sẽ bớt khó khăn ngày đó.

  Để chuẩn bị cho các doanh nghiệp trong cá KCN trở lại làm việc sau dịch, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, nhất là đối với số công nhân mới tiếp nhận ở Việt Yên ngày 28/5 vừa qua; tiếp tục tổng rà soát các công nhân thuộc các công ty Hosiden, Luxshare, Samkwang, Si Flex, Crystal Martin đang cư trú trên địa bàn để ra quyết định cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng công nhân rời khỏi công ty trở về địa phương và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm PCR cho công nhân và toàn bộ thành viên trong gia đình./.

  Phi Long/VOV.VN

   Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/dich-covid-19-ha-nhiet-mot-so-doanh-nghiep-o-bac-giang-hoat-dong-tro-lai-863492.vov