Dịch bệnh do muỗi: Hiểm họa rình rập

Hầu hết các bệnh do muỗi truyền đều là những bệnh nguy hiểm và dễ bùng phát thành dịch trên diện rộng. Việc phòng ngừa các bệnh do muỗi cần xuất phát từ việc phòng chống và kiểm soát muỗi, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Hiểm họa các bệnh do muỗi truyền

Muỗi là loài vật trung gian truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, trong số đó, sốt xuất huyết được đánh giá là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra.

Sốt xuất huyết dễ bùng phát thành dịch tại các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Việt Nam. Mới nhất có thể kể đến sự kiện dịch sốt xuất huyết xảy ra ở các huyện của 4 tỉnh Tây Nguyên với hơn 7.400 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 4 bệnh nhân tử vong.

Do chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh, phương pháp kiểm soát sốt xuất huyếthiện nay chủ yếu dựa trên các biện pháp xua muỗi, diệt muỗi, diệt bọ gậy và các biện pháp hóa học khi xuất hiện ổ dịch.

Dịch bệnh do muỗi: Hiểm họa rình rập - Ảnh 1

Muỗi là loài vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người

Thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây, bệnh do virus Zika cũng là mối hiểm họa sức khỏe cho toàn cầu. Loại muỗi truyền virus Zika cũng chính là muỗi Aedes lây bệnh sốt xuất huyết.

Tại Việt Nam, muỗi truyền bệnh sống ở hầu khắp các tỉnh thành và sinh sản quanh năm.Tính tới thời điểm hiện tại, nước ta chính thức ghi nhận 5 ca bệnh được công bố.

Với thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày, các bệnh liên quan đến virus Zika có đến 80% không có biểu hiện lâm sàng nên rất khó phát hiện. Đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là các thai phụ và trẻ sơ sinh, khiến trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển nhận thức, vận động và kỹ năng nói chuyện.

Bên cạnh đó, sốt rét, viêm não Nhật Bản, sốt vàng da… cũng là những bệnh nguy hiểm do muỗi lây lan. Tại Việt Nam, các bệnh do muỗi gây ra có thể bùng phát trên diện rộng do đặc tính khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt, trong năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến nhiệt độ tăng, hạn hán kéo dài buộc các gia đình gia tăng trữ nước, tạo điều kiện cho muỗi sinh nở, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch mạnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Một khi muỗi đã nhiễm virus Zika, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước.

Bênh do virus Zika hay sốt xuất huyết đều chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đối với bệnh không thuốc điều trị, phòng tránh là quan trọng nhất. Vì vậy, biện pháp đặc trị hữu hiệu nhất hiện nay là diệt loăng quăng, bọ gậy nhằm tránh bị muỗi đốt.

Các gia đình, đặc biệt tại các khu vực nông thôn cần dành 10 phút mỗi tuần thực hiện các biện pháp đơn giản để diệt bọ gậy/lăng quăng như: Thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước.

Bên cạnh đó, cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ…. Ngoài ra, cần xây dựng nếp sống vệ sinh, giữ cho nhà ở thoáng mát, phát quang bụi rậm, san lấp ao tù nước đọng để loại bỏ nơi sinh sống của muỗi.

Dịch bệnh do muỗi: Hiểm họa rình rập - Ảnh 2

Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh nơi ở để phòng trừ muỗi

Để nâng cao nhận thức của người dân ở các khu vực nông thôn để tự mình phòng tránh các dịch bệnh do muỗi, mới đây LG Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới Việt Nam khởi dự án “Phòng ngừa dịch bệnh do muỗi” tại địa bàn 2 xã Lệ Xá và Trung Dũng thuộc tỉnh Hưng Yên.

Toàn bộ kinh phí dự án hơn 1,5 tỷ VND do LG Việt Nam tài trợ sẽ được dùng cho các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về cách kiểm soát muỗi và ngăn ngừa dịch bệnh do muỗi, trực tiếp cải thiện môi trường sống,cải thiện hệ thống thoát nước, rác thải, mua thuốc và các thiết bị y tế phòng chống muỗi…

Dịch bệnh do muỗi: Hiểm họa rình rập - Ảnh 3

Trong khuôn khổ dự án, LG cũng tài trợ hàng chục chiếc điều hòa xua muỗi để trang bị tại các địa điểm công cộng như trạm xá, phòng bệnh, phòng họp và thư viện trường học tại 2 xã. Đây là phương pháp mới và tiên tiến giúp ngăn ngừa muỗi hiệu quả cho người dân.

Dịch bệnh do muỗi: Hiểm họa rình rập - Ảnh 4

Sản phẩm điều hòa xua muỗi của LG được tích hợp công nghệ mới an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Chức năng xua muỗi của điều hòa dựa trên nguyên lý sóng siêu âm ở tần số thấp tác động vào hệ thần kinh của muỗi gây tê liệt, mất khả năng nhận diện mùi người, đồng thời an toàn với người sử dụng.

Ngọc Diệp