Địa phương nào cho học sinh nghỉ hè sớm?

  Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã chủ động thông báo kế hoạch kiểm tra, đánh giá cuối kỳ và cho học sinh kết thúc năm học sớm hơn so với dự kiến.

  Nghỉ từ giữa tháng 5

  Tỉnh Phú Thọ là một trong những tỉnh có quyết định sớm nhất khi cho học sinh nghỉ hè từ 11/5. Sở GD&ĐT sẽ đẩy nhanh tổ chức kiểm tra học kỳ, chuyển một số nội dung học sang hình thức trực tuyến để kết thúc năm học 2020-2021. Đối với lớp 9 và lớp 12, các trường có thể tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cơ sở thống nhất với phụ huynh học sinh và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19 theo quy định (khai báo y tế, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn...).

  Năm học 2020 - 2021, học sinh cả nước đến trường trong những diễn biến bất thường của dịch bệnh.

  Ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An thông báo cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ hè từ ngày 17/5. Các trường chỉ đạo tổ, nhóm chuyên môn căn cứ công văn của Bộ GD&ĐT để chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch giáo dục các môn học.

  Tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo các đơn vị hoàn thành chương trình giáo dục, kiểm tra, đánh giá năm học 2020 - 2021 trước ngày 10/5 và cho học sinh, học viên, sinh viên nghỉ hè. Riêng học sinh lớp 9 thi vào lớp 10, các trường tổ chức ôn tập theo hình thức trực tuyến. Học sinh lớp 12 được ôn tập tại trường, thực hiện nghiêm túc quy định về an toàn phòng chống dịch.

  Sở GD&ĐT Lai Châu cho phép các trường đã hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá chương trình học kỳ II sẽ được nghỉ hè sớm, không nhất thiết phải tổ chức lễ tổng kết năm học. Với học sinh lớp 9 và lớp 12, các trường tập trung bồi dưỡng theo nhiều phương thức, đảm bảo học sinh có đủ kiến thức tham gia thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

  UBND tỉnh Gia Lai có công văn về việc điều chỉnh thời gian hoàn thành năm học 2020-2021. Theo đó, các trường học hoàn thành chương trình, tổng kết năm học 2020-2021 và cho học sinh nghỉ học trước ngày 16/5. Riêng học sinh lớp 12 thực hiện chương trình, kế hoạch học, ôn thi và thi tốt nghiệp THPT theo chương trình, kế hoạch chung của Bộ GD&ĐT. Việc tổ chức kiểm tra, thi cũng phải đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19.

  UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục kết thúc năm học 2020 - 2021 trước 15/5.

  UBND tỉnh Vĩnh Long cho các trường mầm non sẽ nghỉ và kết thúc năm học 2020 - 2021 kể từ ngày 12/5, bậc tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên chủ động nghỉ sau khi hoàn thành kiểm tra, đánh giá cuối năm học, chậm nhất đến ngày 14/5.

  Cấp học mầm non ở An Giang kết thúc năm học từ ngày 12/5. Học sinh cấp tiểu học dừng đến trường từ 13/5. Học sinh cấp THCS, THPT và học sinh, học viên hệ giáo dục thường xuyên dừng đến trường từ ngày 17/5.

  UBND tỉnh Đồng Tháp cũng quyết định điều chỉnh thời gian kết thúc học kỳ II năm học 2020 - 2021 vào ngày 15/5, sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch thời gian năm học được phê duyệt từ đầu năm.

  Tỉnh Bạc Liêu cho kết thúc năm học với trẻ mầm non từ ngày 10/5, các cấp học còn lại đẩy nhanh kiểm tra, đánh giá cho học sinh nghỉ trước ngày 16/5.

  Tỉnh Trà Vinh cũng điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học từ ngày 17 đến 22/5. Học sinh toàn tỉnh sẽ nghỉ hè sớm hơn khoảng một tuần so với dự kiến.

  Tỉnh Sơn La cho các trường mầm non sẽ kết thúc năm học từ ngày 12/5, học sinh tiểu học từ ngày 16/5.

  Tỉnh Thanh Hóa cho học sinh nghỉ hè sớm 10 ngày so với kế hoạch được phê duyệt từ đầu năm học. Học sinh các trường mầm non nghỉ học từ ngày 11/5, các trường phổ thông đã hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá và chương trình học chủ động cho học sinh nghỉ, kết thúc năm học.

  Kiểm tra trực tuyến phải có công cụ giám sát đảm bảo công bằng

  Trước tình hình nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường do dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ hoàn thành chương trình năm học đúng theo khung kế hoạch thời gian đã được ban hành.

  Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện nay, hầu hết trường học cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình năm học (học xong tuần 32-33 trong số 35 tuần thực học theo quy định), đã hoặc đang chuẩn bị cho học sinh kiểm tra học kỳ II. Thời gian đủ các trường hoàn tất các công việc còn lại của năm học.

  PGS TS Nguyễn Xuân Thành cho biết, việc kiểm tra đánh giá trực tuyến đã được Bộ GD&ĐT quy định tại Thông tư 09 nên các trường học có đủ cơ sở pháp lý. Nếu thực hiện kiểm tra, đánh giá trực tuyến nhà trường phải có biện pháp đảm bảo tính chính xác, công bằng. Đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài. Nhà trường có thể chủ động bố trí lịch kiểm tra học kỳ tùy theo diễn biến dịch.

  Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT còn ban hành Thông tư 26/2020 về đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT, trong đó quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của nhà trường đối với từng môn học, hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức phù hợp.

  Năm học 2020-2021, học sinh nhiều tỉnh thành đã phải học online khoảng 2-3 tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do dịch bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tâm dịch là Hải Dương. Nay, dịch tiếp tục bùng phát trong cộng đồng sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đợt dịch diễn ra đúng lúc học sinh đang trong quá trình hoặc chuẩn bị kiểm tra đánh giá cuối học kỳ II. Tính đến ngày 12/5, cả nước có hơn 30 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường học nghỉ hè sớm phòng dịch COVID-19.

  Bài, ảnh: Lê Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/dia-phuong-nao-cho-hoc-sinh-nghi-he-som-20210512170329387.htm