Địa phương đầu tiên công bố kết quả: Ông Trump bất ngờ dẫn trước bà Clinton

Ba thị trấn thuộc New Hampshire công bố kết quả cho thấy, ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang dẫn trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu bầu.

13h20: Ba thị trấn đầu tiên của bang New Hamphsire công bố kết quả

Theo CNN, kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notch, phía bắc bang New Hampshire cho thấy, bà Clinton giành chiến thắng với 4 phiếu bầu, trong khi ứng viên Cộng hòa Donad Trmp giành 2 phiếu bầu, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson giành 1 phiếu bầu, Mitt Romney - ứng viên tranh cử tổng thống từ năm 2012 cũng bất ngờ nhận được một lá phiếu.

(Ảnh: Balsams)

Thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire được biết đến là một trong những nơi đầu tiên công bố kết quả vì hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ lúc nửa đêm 7/11, rạng sáng 8/11. Theo luật của New Hampshire, các địa phương có dưới 100 cư dân có thể bỏ phiếu từ nửa đêm và công bố kết quả ngay sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc. Năm 2008, ông Obama là ứng viên Dân chủ đầu tiên chiến thắng ở Dixville Notch kể từ năm 1968.

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton cũng đánh bại ông Trump với tỷ lệ 17-14, ứng viên Johnson giành 3 phiếu.

Tại Millsfield, Trump giành chiến thắng áp đảo trước bà Clinton với tỷ lệ 16-4.

Như vậy, kết quả bỏ phiếu tại 3 thị trấn của New Hampshire cho thấy, ông Trump tạm dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 32-25.

Kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Millsfield (Ảnh: Twitter)

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu

Bản đồ nước Mỹ cho thấy thời gian các phòng phiếu đóng cửa. Giờ Việt Nam=Giờ EST+12 (Đồ họa: Mirror)

Trong ngày bầu cử 8/11, về cơ bản, các phòng phiếu mở cửa vào 7 giờ sáng ngày 8/11 giờ địa phương và đóng cửa lúc 7 giờ tối trong ngày bầu cử, dù thời gian cụ thể khác nhau tùy vào từng địa điểm.

Trước đó, nhiều người đã đi bỏ phiếu sớm, đặc biệt vào những ngày cuối tuần qua. Theo BBC, hơn 46 triệu cử tri, một con số kỷ lục, đã đi bỏ phiếu sớm tại các điểm bỏ phiếu tính tới hết ngày 7/11.

Ước tính, Mỹ có trên 240 triệu người trong độ tuổi bỏ phiếu. Tuy nhiên, các số liệu bầu cử gần đây cho thấy tỷ lệ cử tri Mỹ đi bầu rất thấp.

Cuộc bầu cử sẽ tìm ra tổng thống thứ 45 và phó tổng thống thứ 48 của nước Mỹ. Ngoài bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 34 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện cũng sẽ được bầu lại, cùng 12 ghế thống đốc tiểu bang và 2 thống đốc vùng lãnh thổ.

Theo Dân trí