Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy

Hai trận động đất liên tiếp với cường độ mạnh đã làm rung chuyển miền trung Italy vào tối 26/10 khiến nhiều công trình đổ sập song không có thiệt hại về người.

Theo Daily Mail, lực lượng cứu hộ vẫn đang ráo riết tìm kiếm người sống sót sau 2 trận động đất mạnh làm rung chuyển miền trung nước Ý vào đêm 26/10 khiến nhiều công trình đổ sập và mất điện trên diện rộng.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 1

Hai trận động đất xảy ra liên tiếp nhau đã tàn phá nặng nề miền trung Italy vào ngày 26/10.

Những chấn động đầu tiên của trận động đất mạnh 5,4 độ Richter xảy ra vào 19h10p ngày 26/10 (theo giờ địa phương) đã làm rung chuyển cả những tòa nhà ở thủ đô Roma cách tâm chấn ở Perugia gần 80 dặm.

Sau đó 2 giờ, trận động đất tiếp theo với cường độ 6,1 độ richter đã phá hủy hàng loạt các tòa nhà vốn đã bị suy yếu sau khi hứng chịu chấn động từ trận động đất trước đó.

Nhiều công trình đã sụp đổ, một đoạn đường cao tốc đã bị phong tỏa và nhiều người dân ở các vùng nông thôn rơi vào cảnh mất điện. Lực lượng cứu hộ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do mưa lớn và đêm tối.

Tuy nhiên ông Fabrizio Curcio, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italy cho biết không có trường hợp tử vong do động đất. Một cụ ông 73 tuổi đã qua đời sau khi 2 trận động đất xảy ra tuy nhiên nguyên nhân là do đau tim.

Ông Curcio cho biết một số người bị thương đã được cấp cứu ở các bệnh viện trong vùng Umbria và Le Marche.

Hai trận động đất dữ dội xảy ra liên tiếp trong ngày 26/10, chỉ 2 tháng sau khi xảy ra một trận động đất mạnh khác ở miền trung Italy khiến gần 300 người thiệt mạng.

Ông Marco Rinaldi, thị trưởng thị trấn Ussita cho biết: "Hai trận động đất mạnh đã khiến chúng tôi bị mất điện hoàn toàn và tất cả mọi người đều hoảng loạn trên phố. Nhiều ngôi nhà đã bị sụp đổ, thị trấn của chúng tôi đã bị tàn phá hoàn toàn".

Tâm chấn của cả 2 trận động đất được ghi nhận xuất phát từ thung lũng Valnerina, vùng núi nằm giữa thành phố Macerata và Perugia, thủ phủ tỉnh Umbrea.

Giới chức Italy đã nhanh chóng điều động lực lượng cứu hộ và khảo sát tới khu vực xảy ra động đất để đánh giá thiệt hại và giúp đỡ người dân. Nhiều người đã phải đi sơ tán ngay trong đêm. Các trường học trong khu vực sẽ phải đóng cửa trong hôm nay 27/10.

"Dư chấn của trận động đất sẽ còn kéo dài rất lâu, có khi tới vài tháng sau", theo AFP dẫn lời chuyên gia Mario Tozzi thuộc Viện Địa chất Quốc gia Italy cho biết.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 2

Nhà thờ San Sebastiano đứng giữa đống đổ nát ở Castelsantangelo sul Nera, thị trấn tỉnh Macerata vùng Le Marche.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 3

Mất điện diện rộng và mưa lớn đang gây cản trở cho lực lượng cứu hộ tại Castelsantangelo sul Nera.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 4

Trận động đất mạnh cũng tàn phá thị trấn Visso, một người đàn ông đang dùng nến để di chuyển qua đống đổ nát.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 5

Lực lượng cứu hộ tại thị trấn Visso.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 6

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 7

Tâm chấn của cả 2 trận động đất được ghi nhận xuất phát từ thung lũng Valnerina, vùng núi nằm giữa thành phố Macerata và Perugia, thủ phủ tỉnh Umbrea.

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 8

Địa chấn khủng khiếp từ 2 trận động đất tàn phá miền trung Italy - Ảnh 9

Phan Hoàng