Đỉa bò vào tận nhà tấn công người

Ao hồ, suối, ruộng, thậm chí nước giếng là nguồn nước sinh hoạt của gia đình cũng có đỉa.

Những ngày qua nhiều hộ dân sống ven suối tại tổ 10, ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước chứng kiến một chuyện chưa từng có: Đỉa bò vào tận nhà tấn công người, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Theo phản ánh của người dân, nếu trước đây chỉ đi thăm đồng, chăn thả gia súc hay lội suối mới bị đỉa bám, giờ đi bộ trên đường hay thậm chí ngồi chơi giữa sân nhà cũng bị đỉa tấn công.

Đỉa bò vào tận nhà tấn công người - Ảnh 1

Những con đỉa to bò vào sân nhà, khiến những ai trông thấy cũng rùng mình. Ảnh: Tuổi trẻ

Báo này dẫn lời ông Điểu Diên, một người dân sống lâu năm gần khu vực trên, khẳng định từ trước đến nay chưa bao giờ thấy đỉa xuất hiện nhiều và bò lên cả nhà cửa người dân như hiện nay.

"Có thể năm nay do thời tiết thay đổi, mưa kéo dài và liên tục nên đỉa xuất hiện nhiều đến thế. Ao hồ, suối, ruộng thậm chí nước giếng là nguồn nước dùng trong sinh hoạt của gia đình cũng có đỉa”, ông Diên nói.

Người dân cũng cho biết đã phản ánh tình trạng này lên chính quyền xã và mong có sự kiểm tra, giải quyết sớm vì họ đang rất hoang mang.

Trong khi người dân ở tổ 10, ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đứng ngồi không yên vì đỉa nhiều bất thường thì nhiều người dân ở các xã vùng cao của huyện Quế Phong (Nghệ An) từng đổ xô ra đồng bắt đỉa bán cho thương lái.

Theo phản ánh của báo chí hồi đầu tháng 7/2017, do có thông tin thương lái thu mua đỉa với giá từ 400.000 – 600.000 đồng/kg nên người dân ở huyện Quế Phong tập trung ra các cánh đồng tìm bắt đỉa, mang về bán cho thương lái với giá cao.

Tình trạng thu gom và mua bán đỉa trước đó cũng từng xuất hiện tại nhiều địa phương như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Lào Cai... từ nhiều năm trước.

Các thương lái khẳng định, số đỉa thu mua được sẽ bán sang Trung Quốc để làm thuốc chữa bệnh, giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/kg.

Minh Thái (Tổng hợp)