Mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đăng tải Internet

Đó là thông tin được bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tại Hội thảo Truyền thông về bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 19.5 tại Ninh Bình.

Những đứa trẻ của công nghệ.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỉ lệ sử dụng Internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hơn 50 triệu người dùng internet chiếm 53% dân số tính tới tháng 1.2017. Trong đó, hơn một phần ba người dùng là thuộc lứa tuổi từ 15-24 tuổi.

Điều đáng nói, phần lớn trẻ em tự học cách dùng internet (68%) hoặc học từ bạn bè (17%). Hầu hết các trường học chỉ dạy học sinh kỹ năng công nghệ thông tin và không dạy về sử dụng mạng an toàn.

Theo bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện MSD, thực trạng đáng báo động là cứ 1 trong 4 trẻ đã từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội và cứ 1 trong 3 trẻ là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Đáng nói hơn, theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đưa lên mạng.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến trẻ em dễ bị xâm hại trên môi trường mạng, nhiều chuyên gia về trẻ em cho rằng, trẻ em và thanh thiếu niên đang dẫn đầu trong việc tiếp thu và sử dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, trẻ em chưa thể hiểu đầy đủ về những nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng Internet.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng vì đây là đối tượng tiếp nhận sớm và công nghệ đã phát triển với tốc độ nhanh chóng nên cha mẹ, người giám hộ và người chăm sóc có thể gặp khó khăn để giám sát có hiệu quả các hoạt động trẻ em trên môi trường mạng.

Giám đốc Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững Nguyễn Phương Linh cho hay, rất khó để cha mẹ có thể kiểm soát con hoàn toàn. Vì vậy, cha mẹ nên trở thành những người bạn với con để các con tin tưởng, chia sẻ với mình các thông tin, hoạt động của con.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam chia sẻ, môi trường mạng là một thế giới lớn về tri thức, thông tin, là thành tựu của thế giới nhân loại. Vì vậy, nên để trẻ được tiếp xúc với thế giới mạng nhưng cần hướng dẫn cho các em cách sử dụng mạng an toàn. Cha mẹ, nhà trường cần hướng dẫn trẻ cách tham gia môi trường mạng tốt nhất, giúp trẻ nhận biết được những rủi ro, cạm bẫy trên môi trường mạng từ đó hạn chế đến mức tối đa những rủi ro cho trẻ.

PV