Đi tìm nguồn gốc của viên kim cương Hy vọng

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những viên kim cương nổi tiếng, bao gồm viên kim cương Hy vọng (Hope) và Koh-i-noor, có thể có nguồn gốc từ một mỏm núi lửa cách nơi chúng được khai thác gần 300km.

Viên kim cương Hy vọng có thể đến từ mỏ kimberlite Wajrakarur ở Andhra Pradesh,Ấn Độ ngày nay. (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu có thể đã tìm ra nguồn gốc thực sự của viên kim cương Hy vọng, Koh-i-noor và những viên đá quý nổi tiếng khác.

Những viên kim cương này, được gọi chung là kim cương Golconda, rất đặc biệt vì chúng có ít tạp chất và rất ít nitơ, khiến chúng rất trong và lấp lánh. Những viên kim cương này có kích cỡ khá lớn. Koh-i-noor, hiện là một trong những viên ngọc quý của Vương quốc Anh, nặng tới 105,60 carat. Viên kim cương Hy vọng, được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian ở Washington, D.C., Mỹ, nặng 45,52 carat.

Những viên kim cương này được phát hiện ở miền nam Ấn Độ trong khoảng thời gian từ những năm 1600 đến 1800.

Xuất hiện sau vụ phun trào núi lửa?

Viên kim cương Koh-i-Noor là một viên kim cương lớn, trong suốt. (Ảnh: Lưu trữ Lịch sử Thế giới / Ảnh Kho Alamy)

Những viên kim cương xuất hiện trên bề mặt Trái đất sau những vụ phun trào núi lửa lớn gọi là kimberlites.

Nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học Hệ thống Trái đất cho rằng, những viên kim cương có thể đến từ mỏ kimberlite Wajrakarur ở Andhra Pradesh ngày nay, cách nơi chúng được khai thác tới 300 km.

Để cố gắng truy tìm nguồn gốc của những viên kim cương Golconda, Hero Kalra, Ashish Dongre và Swapnil Vyas – tất cả các nhà địa chất học tại Đại học Savitribai Phule Pune ở Ấn Độ – đã nghiên cứu các dấu hiệu hóa học của kimberlites.

Họ phát hiện ra rằng, đá kimberlite từ mỏ Wajrakarur có khả năng nổi lên từ độ sâu nơi kim cương được hình thành và chứa các khoáng chất có xu hướng xuất hiện cùng với kim cương.

Sau đó, họ tiến hành khảo sát bằng cách sử dụng dữ liệu viễn thám như hình ảnh vệ tinh, thảm thực vật và đo độ ẩm. Những cuộc khảo sát này cho thấy một dòng sông cổ khô hạn có thể đã quét kim cương từ Wajrakarur đến sông Krishna và các nhánh của nó.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/di-tim-nguon-goc-cua-vien-kim-cuong-hy-vong-post1631398.tpo