Đi tìm Lễ phục Quốc gia

(VOH) - Sáng 17/4, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo nhằm lấy ý kiến lãnh đạo của 23 tỉnh, thành khu vực phía Nam, các nhà sử học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế thời trang, họa sĩ để chọn Lễ phục nhà nước. Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị.

Tại hội thảo, các ý kiến đều cho rằng, Lễ phục Nhà nước là một trang phục trang trọng, mang đậm tính dân tộc, góp phần thể hiện rõ bản sắc văn hóa truyền thống của quốc gia. Ở nhiều nước trên thế giới, trong các ngày lễ lớn và các nghi thức ngoại giao, lễ phục đã và đang khẳng định dấu ấn đặc trưng, vị thế văn hóa của dân tộc mình.

Y phục truyền thống Việt Nam tại Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại VN năm 2006 - Ảnh: CBS.

Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Tiên - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ Thuật TPHCM, lễ phục nhà nước cần phải mang tính truyền thống và hiện đại của dân tộc khi tham gia các chương trình hành lễ quan trọng của đất nước. Ngoài ra, còn phải đẹp và nhận diện ra ngay đặc trưng bản sắc văn hóa riêng biệt của người Việt Nam. PGS-TS Nguyễn Xuân Tiên nói:

Phát biểu tại hội thảo, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm cho rằng, đây là lần thứ 4 trong vòng 20 năm qua Bộ VHTT (cũ) đã tổ chức thảo luận lấy ý kiến về chủ đề này. Với tư cách là đại biểu có mặt đều đặn tại các hội thảo đó, Giáo sư cho rằng, nguyên nhân của những lần thất bại trước đây tựu trung lại là do phạm vi và đối tượng sử dụng quá rộng, nay đề án này đã thu hẹp lại là Lễ phục Nhà nước. Thứ hai, là chưa có tiêu chí cụ thể để lựa chọn vì những khái niệm này còn chưa được phân biệt rõ.

GS Trần Ngọc Thêm cũng thống nhất ý kiến với đại đa số các đại biểu khác rằng, đối với phụ nữ, ào dài truyền thống Việt Nam nên được chọn là Lễ phục Nhà nước, riêng đối với nam, tùy từng trường hợp cụ thể mà có sự chọn lựa cho phù hợp. Lễ phục ngoại giao trước hết phải mang tính hội nhập và chỉ sử dụng Lễ phục truyền thống trong một vài sự kiện đặc biệt mang tính văn hóa.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, trong cuộc sống hội nhập, không nên quá tách bạch giữa hội nhập và truyền thống. Một bộ trang phục hiện đại nhưng mang đặc trưng Việt Nam sẽ kế thừa cả những giá trị truyền thống và hiện đại.

Rõ ràng, việc cần có Lễ phục Nhà nước để sử dụng trong những ngày lễ quan trọng của đất nước và trong nghi thức ngoại giao là hết sức cần thiết, bởi nó không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc mà còn thể hiện nhu cầu, bản lãnh bảo tồn nền văn hóa dân tộc trước quá trình hội nhập kinh tế - văn hóa toàn cầu.

Ngày mai 18/4, hội thảo với nội dung tương tự sẽ được tổ chức ở Phú Yên để lấy ý kiến các sở ngành liên quan khu vực miền Trung. Ngay khi có ý kiến thống nhất, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức thiết kế mẫu Lễ phục Nhà nước đưa vào cuộc sống.