Di tích đình Phúc Mậu bị xuống cấp trầm trọng

(HNM) - Trước thực trạng di tích lịch sử đình Phúc Mậu, thuộc tổ dân phố 12 và 13 phường Đồng Mai (Hà Đông) quá xuống cấp có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, tháng 9 vừa qua chính quyền địa phương đã quyết định di chuyển toàn bộ đồ thờ tự, hiện vật quý của di tích sang nhà văn hóa tổ dân phố để bảo quản, đồng thời đóng cửa di tích nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Nhiều hạng mục đình Phúc Mậu có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Ngày 8-11, có mặt tại đình Phúc Mậu, chúng tôi thực sự xót xa khi chứng kiến một di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật đã được xếp hạng đang bị xuống cấp rất đáng báo động. "Từ nhiều tháng nay, ngôi đình này buộc phải đóng cửa vì một số hạng mục có thể sập đổ bất cứ lúc nào - cụ từ Nguyễn Văn Chính bộc bạch. Quan sát thực tế cho thấy, ngay ở mặt ngoài đại bái đình, các bức tường đều bị nứt nẻ, vữa bong tróc từng mảng lớn nham nhở. Mái đình bị võng sâu, ngói bị xô, hở nhiều chỗ. Bên trong ngôi đình, chẳng khác gì một ngôi nhà hoang. Mái của hai gian đầu hồi đại bái đình cũng bị tụt ngói, thủng một mảng lớn, nhìn thấu trời. Cửa từ đại bái đi sang hai gian tả vu, hữu vu bị nứt, sụt nặng. Từ nhiều năm nay, người dân đã phải chống sập bằng cột, dây chằng. Hai gian tả, hữu vu cũng bị dột nát, xiêu vẹo. Đặc biệt, hậu cung bị nứt một vệt dài từ mái xuống móng nhà, rất nguy hiểm. Toàn bộ hệ thống vì kèo, cột bị mối mọt ăn rỗng, long mộng...

Ông Lê Đình Năng, Tổ trưởng tổ dân phố 13 cho biết: Đình Phúc Mậu được xây dựng từ thế kỷ XIX, thờ một vị tướng nhà Trần có công dẹp giặc cứu nước. Năm 2003, đình được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố. Hiện tại, đình Phúc Mậu còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật quý giá. Trải qua thời gian, toàn bộ quần thể kiến trúc của đình hiện đã xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sập đổ rất cao. Nhân dân các tổ dân phố 12, 13 đã nhiều lần có đơn "kêu cứu" gửi các cơ quan chức năng của thành phố, quận và phường đề nghị có biện pháp trùng tu, tôn tạo di tích nhưng vẫn chưa có kết quả. Mới đây, Phòng VH-TT quận Hà Đông và UBND phường Đồng Mai đã cho phép 2 tổ dân phố 12, 13 di chuyển toàn bộ đồ thờ, hiện vật tại đình sang Nhà văn hóa tổ dân phố 13 để giúp cho việc bảo quản hiện vật được an toàn.

Được biết, từ năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có Văn bản số 3094/UBND-VX chỉ đạo Sở VH-TT hướng dẫn việc trùng tu đình Phúc Mậu để bảo tồn giá trị của di tích; giao UBND quận Hà Đông chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện việc trùng tu. Ngày 13-11-2012, UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định số 7467/QĐ-UBND về việc cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư công trình tu bổ, tôn tạo đình Phúc Mậu. Dự án do UBND phường Đồng Mai làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 11 tỷ đồng. UBND phường Đồng Mai đã hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư, tuy nhiên đến nay dự án chưa được triển khai, vì chưa được bố trí kế hoạch vốn.

Trước thực trạng đình Phúc Mậu xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị các cơ quan chức năng sớm đầu tư nguồn vốn để phường Đồng Mai triển khai tu bổ, tôn tạo di tích.