Di sản của nhà lãnh đạo Liên Xô cuối cùng Mikhail Gorbachev

Ông Mikhail Gorbachev, cựu lãnh đạo của Liên Xô đã góp phần thay đổi mối quan hệ giữa Liên Xô với phương Tây sau nhiều thập kỷ căng thẳng và đối đầu trong Chiến tranh Lạnh

Rạng sáng ngày 31/8 (giờ Việt Nam), hãng thông tấn Sputnik đưa tin ông Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo của Liên Xô từ năm 1985 – 1991, đã từ trần ở tuổi 91 sau một thời gian mắc bệnh.

Ông Mikhail Gorbachev năm 1986. Ảnh: Getty

Ông Mikhail Gorbachev năm 1986. Ảnh: Getty

Ông đã thay đổi mối quan hệ giữa Liên Xô với phương Tây sau nhiều thập kỷ căng thẳng và đối đầu trong Chiến tranh Lạnh. Ngoài ra, ông cũng góp phần thiết lập các thỏa thuận cắt giảm vũ khí với Mỹ và quan hệ đối tác với các cường quốc phương Tây để xóa bỏ Bức màn sắt chia cắt châu Âu kể từ Thế chiến II, giúp nước Đức thống nhất.

Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô phần lớn trải qua những năm tháng cuối đời trong bệnh viện khi sức khỏe ngày càng sút kém và phải tự cách ly trong thời gian dịch Covid-19 để tránh nhiễm virus.

Ông được người dân phương Tây yêu mến và thường được gọi bằng biệt danh Gorby. Gorbachev từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1990.

Xuất thân từ nông dân, ông ra đời vào năm 1931. Năm 1955, ông tốt nghiệp khoa luật của Đại học Tổng hợp Moscow. Sau khi tốt nghiệp, anh được bổ nhiệm vào Văn phòng tư pháp khu vực Stavropol ở miền nam nước Nga.

Ông bắt đầu sự nghiệp đảng của mình vào năm 1962. Từ năm 1970 - 1978, ông giữ chức Bí thư thứ nhất của Ủy ban khu vực Stavropol của đảng Cộng sản. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng từ năm 1971 - 1991. Từ năm 1980 - 1991, ông là Ủy viên Bộ Chính trị.

Trong T.Ư Đảng, ban đầu ông giám sát ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực của đất nước, nhưng ngay sau đó bắt đầu có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Tháng 3/1985, ông Gorbachev được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, và được bầu lại vào tháng 7/1990.

Là tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô và trên thực tế là nguyên thủ quốc gia cuối cùng từ năm 1985 đến khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, ông Gorbachev được biết đến với nỗ lực cải cách đất nước trên quy mô lớn dưới chương trình được gọi là “perestroika”, đồng thời ông cũng xoa dịu căng thẳng với phương Tây trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh.

Ngày 20/1/2021, ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Mikhail Gorbachev đã có cuộc phỏng vấn với hãng TASS về mối quan hệ Nga-Mỹ hiện tại và trong thời gian tới. Theo ông Gorbachev, tình hình hiện tại của mối quan hệ Nga và Mỹ “rất đáng lo ngại” nhưng đó cũng đồng nghĩa hai nước cần có hành động để “bình thường hóa quan hệ”.

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/di-san-cua-nha-lanh-dao-lien-xo-cuoi-cung-mikhail-gorbachev.html