Đi Nhật rồi gặp Nhật

Bóng đá Việt Nam đang “sốt” với chuyện học Nhật Bản làm bóng đá cơ bản từ tuyến trẻ. Bóng đá VN cũng “sốt” với chuyện “cả làng” với rất đông quan chức cùng gia đình đi Nhật Bản tham quan theo lời mời từ phía Nhật.

Nhưng chuyện đó lại không quan trọng bằng chuyện các cầu thủ U.19 VN sắp gặp lại Nhật Bản sau Cúp Nutifood. Cái cúp mà cầu thủ U.19 Nhật chỉ tăng tốc một tí là có bàn thắng và đã kéo nhiều tư tưởng hãnh tiến về một lứa cầu thủ trẻ phải trở lại với thực tế.

Ở Nhật không có một lò đào tạo làm đầu ra và cũng không theo mô hình chuẩn nào mà là hàng chục lò đào tạo trẻ và cấp đội tuyển sẽ chắt lọc từ hàng chục lò đào tạo ấy.

Ta thì đang theo và đang học Nhật, bởi đây là một quốc gia có sự phát triển tốt nhất trong khu vực và cũng là quốc gia đang chiếm lĩnh nhiều thị phần ở VN. Và bóng đá ta cũng đang chịu ảnh hưởng bởi những nhà làm kinh tế muốn dùng bóng đá làm cầu nối với những thị phần riêng của mình.

Cầu thủ VN đi Nhật học được nhiều và vỡ ra nhiều qua những trận kiểu thua đậm Nhật 0-7, nhưng các quan chức VN thì học được gì sau những chuyến đi Nhật với bầu đoàn thê tử mà du lịch nhiều hơn đi học?

Hy vọng các cầu thủ VN sẽ rút cho mình những bài học kinh nghiệm từ những trận cọ xát với Nhật, hơn là chờ vào phép màu từ các quan chức tự hào mình có mối quan hệ tốt với bóng đá Nhật.