Đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên: Giám định hộp đen

Công an thị xã Phổ Yên đang tiến hành giám định hộp đen xe Container để xác định tốc độ của xe lúc xảy ra tai nạn và mức độ vi phạm.

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người chết, 6 người bị thương giữa xe Innova và xe đầu kéo xảy ra vào chiều 19/11 trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên, Công an thị xã Phổ Yên cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án vụ và bắt khẩn cấp lái xe Innova Ngô Văn Sơn (38 tuổi, trú tại thôn Đông Mai, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng tiến hành trưng cầu giám định hộp đen của xe container BKS 89R-004.85 do lái xe Vũ Văn Hòa (31 tuổi, trú tại Đông Hưng, Thái Bình) điều khiển để xác định tốc độ của xe lúc xảy ra tai nạn và mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay vẫn chưa có kết quả giám định hộp đen”, đại diện Công an thị xã Phổ Yên khẳng định với Đất Việt.

Trong khi đó, ông Phạm Công Huấn – Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên cho biết việc giám định hộp đen có vai trò quan trọng trong vụ tai nạn xảy ra hôm 19/11.

Đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên: Giám định hộp đen - Ảnh 1

Công an thị xã Phổ Yên đang tiến hành giám định hộp đen xe Container để xác định tốc độ của xe lúc xảy ra tai nạn và mức độ vi phạm.

“Việc giám định hộp đen, hộp số để xem tốc độ của xe container. Từ đó chúng ta có căn cứ xác định lái xe có chấp hành đúng quy định giao thông và tốc độ cho phép hay không? Tốc độ quy định 100 km/h thì có đảm bảo hay không hay đi quá. Giám định hộp đen sẽ xác định rõ cái đó”, ông Huấn khẳng định.

Thảm nạn cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên: Xe Innova đi lùi

Trước đó, dựa vào kết quả thực nghiệm điều tra hiện trường ngày 20/11, kết hợp lấy lời khai các nhân chứng, cơ quan Công an xác định xe Innova 7 chỗ đã đi lùi trên cao tốc do đi quá đường rẽ vào cầu vượt khoảng 100m. Vì vậy lái xe xe container đi phía sau đã không kịp xử lý do khoảng cách quá gần.

Theo thống kê hiện 4 người đã tử vong, 6 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện trong đó có 1 người bị thương rất nặng và nghiêm trọng.

“Thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo về việc khắc phục hậu quả tai nạn. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đồng thời nhắc nhở khuyến cáo người dân tham gia lưu thông trên tuyến cao tốc phải chấp hành nghiêm các quy định về luật giao thông”, ông Huấn nhấn mạnh.

Đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên: Giám định hộp đen - Ảnh 2

Chiếc xe Innova bị biến dạng sau va chạm

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cũng xác nhận thông tin trên.

“Các cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi khi có kết luận chính thức”, ông Tuấn khẳng định.

Thảm nạn cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên: Xe dừng đột ngột

Trước đó, như Đất Việt đưa tin, khoảng 16h ngày 19/11, một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người chết, 6 người bị thương giữa xe Innova và xe đầu kéo xảy ra trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên.

Tài xế xe Innova được xác định là anh Ngô Văn Sơn. Còn tài xế xe đầu kéo là Vũ Văn Hòa. Cả hai tài xế đều không bị thương .

Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, vào thời điểm trên, chiếc xe ô tô 7 chỗ Toyota Innova mang BKS 99A-142.53 đang lưu thông theo hướng Hà Nội đi Thái Nguyên đến nút giao Yên Bình thì bất ngờ bị chiếc xe kéo mang BKS 89R-004.85 đâm mạnh từ phía sau.

Người dân và lực lượng chức năng đã phải rất khó khăn để đưa các nạn nhân mắc kẹt ra khỏi xe đưa đi cấp cứu.

Hà Đông