Đi khám mới phát hiện cận tới 30 độ, người phụ nữ phải cắt bỏ đôi mắt

Chuyện phải phẫu thuật cắt bỏ mắt vì cận thị đã khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc.

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp ở mắt và khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng việc bị loại bỏ hoàn toàn đôi mắt vì cận thị là một trường hợp mà chẳng ai ngờ đến. Cô Liang - người phụ nữ sống ở Vũ Hán, Trung Quốc này cũng nghĩ như vậy, nhưng tình trạng mắt của cô lại cho thấy điều ngược lại.

Người phụ nữ này bị cận thị nặng đến mức đáng kinh ngạc - 3.000 độ (theo cách tính của Trung Quốc). Cặp mắt kính mà Liang sử dụng có độ dày lên đến 1,2 cm.

Suốt nhiều năm, Liang phải đeo cặp mắt kính dày 1,2 cm.

Suốt nhiều năm, Liang phải đeo cặp mắt kính dày 1,2 cm.

Theo đó, cứ 100 độ cận theo cách tính của Trung Quốc sẽ tương đương tỷ lệ với 1D (đi-ốp) của Việt Nam. Vì vậy, nếu tính toán theo đi-ốp của người Việt, người phụ nữ này bị cận ở mức 30 độ - một con số không tưởng.

Liang nói rằng đôi khi cô sẽ bị ngã nếu không nhìn rõ khi đi xuống cầu thang: “Mắt tôi không tốt nên tôi nghĩ mình chỉ cần ít ra ngoài hơn”. Cô cho rằng mình chỉ bị cận nên không đến bệnh viện điều trị mà chỉ đeo kính.

Thị lực của Liang ngày một giảm sút nhưng vì chủ quan nên đã không đến bệnh viện kiểm tra.

Mười năm trước, cô đột nhiên nhận thấy thị lực của mình ngày càng kém đi. “Đột nhiên tôi thấy phía trước như có vật gì đó rất lớn chắn ở trước mắt”, Liang cho biết. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, cô phát hiện võng mạc của mình đã bị bong ra.

Do tình trạng khá tệ, Liang đã trải qua các ca phẫu thuật sửa chữa võng mạc bốn lần riêng biệt. Tuy nhiên, sức khỏe của cô ngày càng tệ hơn khi biến chứng tăng nhãn áp bắt đầu phát sinh từ các phương pháp điều trị. Cuối cùng, không còn cách nào khác, bác sĩ đã phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ mắt của Liang và thay thế bằng mắt giả.

Sau nhiều lần phẫu thuật, cuối cùng các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn mắt của Liang.

Theo bác sĩ, trục mắt của người bình thường dài khoảng 22 - 24 mm, nhưng trục mắt của cô Liang đã lên tới 35 mm do bị cận thị lâu năm, vì vậy người ta ước tính rằng độ cận thị của cô là hơn 3.000 độ theo đơn vị tính của Trung Quốc.

Nói một cách đơn giản, sau khi trục mắt dài ra, nhãn cầu giống như một quả bóng bay, võng mạc ngày càng mỏng đi, chỉ cần ho hoặc hắt hơi nhẹ cũng có thể khiến võng mạc bong ra.

Cersei(Tổng hợp)

Cersei(Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://tre.vtc.vn/di-kham-moi-phat-hien-can-toi-30-do-nguoi-phu-nu-phai-cat-bo-doi-mat-ar719152.html