Di dời Công ty Rạng Đông ra khỏi khu dân cư

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ trong chiều 4/9, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là trong bối cảnh xảy ra hàng loạt các vụ việc 'nóng' như việc đưa và nhận hối lộ hàng triệu USD ở vụ án Mobifone mua AVG, vụ cháy Công ty Rạng Đông…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mạnh Thắng

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song kinh tế Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng năm 2019 tăng 2,57% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Thủ tướng cũng nhắc đến dự báo của nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2019 như ADB dự báo tăng trưởng 6,8%, HSBC dự báo tăng trưởng 6,7%. Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế, xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) dự báo tăng trưởng ở mức 6,86%, còn Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm ở mức 6,96%.

Bên cạnh đó, năm nay thu ngân sách tăng khá, thể hiện thực lực của nền kinh tế, đặc biệt là thu ngân sách Trung ương tăng vượt dự toán liên tiếp trong 3 năm.

Thủ tướng cũng khẳng định: "Chúng ta kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp đối với các hoạt động vi phạm chủ quyền trên biển của nước ta".

Tường thuật trực tiếp

19:37 04/09

Xem xét trách nhiệm nêu gương bà Hồ Thị Cẩm Đào

Trả lời câu hỏi về trường hợp bà Hồ Thị Cẩm Đào, trưởng đoàn ĐBQH, trưởng Ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng tổ chức đám cưới cho con có nhiều biển xanh đến dự, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, tại kỳ họp báo tháng trước, vấn đề này đã được đề cập. Theo ông, sau buổi họp báo đó, Bộ Nội vụ đã yêu cầu địa phương báo cáo nhưng đến thời điểm này Bộ chưa nhận được báo cáo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: Mạnh Thắng

Ông Thăng cho biết, nhận được báo cáo, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với địa phương, cùng Ban Công tác Đại biểu xem xét theo đúng quy định của Đảng về việc nêu gương, và việc sử dụng tài sản công, xe công.

19:29 04/09

Vụ Mobifone mua AVG: Đường đi nguồn tiền ra sao?

Liên quan đến vụ Mobifone mua AVG, PV đặt câu hỏi, vì sao cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt; “đường đi” của số tiền, đặc biệt 3 triệu USD “hối lộ” thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, theo kết luận điều tra ngày 31/8 báo chí đã trích dẫn, đưa thông tin tương đối đầy đủ.

Theo ông Ngọc, chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất rõ ràng, cụ thể để ghi nhận sự hợp tác của người vi pham trong việc khai báo, khắc phục hậu quả. “Chính sách khoan hồng của Việt Nam rất ưu việt. Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã điều tra toàn diện, kết quả đến đâu điều tra đến đó”, ông Ngọc kết thúc câu hỏi, và không đề cập đến đường đi của nguồn tiền mà PV đặt câu hỏi.

19:23 04/09

Bộ GD&ĐT từng hoãn thanh tra theo đề nghị của Đại học Đông Đô

Trả lời câu hỏi của PV xoay quanh vụ Trường Đại học Đông Đô, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, về vụ việc này, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an. Còn việc thanh tra, hàng năm Bộ đều xây dựng kế hoạch. Trong đó năm 2018, Thanh tra Bộ đã quyết định thanh tra công tác tuyển sinh 10 trường đại học, trong đó có Đại học Đông Đô.

Tuy nhiên, khi công bố quyết định thanh tra, trường Đại học Đông Đô lại có công văn đề nghị hoãn, với lý do trường chuyển địa điểm, nên đóng gói hết tài liệu, rất khó khăn cho thanh tra.

Đại diện Bộ GDĐT trả lời câu hỏi của PV tại buổi họp báo. Ảnh: Mạnh Thắng

Sau đó, Thanh tra đã có công văn thông báo hoãn thanh tra. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nói thêm, hiện vụ việc đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đang tiến hành các biện pháp điều tra để đưa ra kết luận.

19:16 04/09

19:16 04/09

Thu hồi tài sản tham nhũng lớn

PV: Tỷ lệ thi hành án thấp, thực trạng này nguyên nhân do đâu?

Về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, tỷ lệ thi hành án thấp vẫn là thượng tôn pháp luật. Theo ông, vụ việc tồn đọng có thể gia tăng, nhưng có nhiều lý do. Ví dụ án hình sự, tham nhũng, đối tượng phạm tội trong thời gian quá dài, chỉ thanh tra kiểm toán phát hiện ra, họ biết và đã tẩu tán, chuyển đổi tài sản. “Thu hồi tài sản lớn như thế rất khó”, ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Mạnh Thắng

Về án dân sự, theo Bộ trưởng, tại các địa phương, tình trạng tranh chấp đất đai vô cùng nhiều. Trong khi đó, tinh thần là chúng ta không để lọt tội phạm nhưng không để oan sai. Nhưng khi thi hành án, tài sản không có, đất đai nguồn gốc thế nào, tranh chấp ra sao, cũng không đưa ra ngay được.

“Để đạt được tỷ lệ án thi hành cao hơn, cần nhiều yếu tố, chứ không phải vì tỷ lệ thấp mà lại đánh giá Chính phủ không thượng tôn pháp luật”, ông Dũng cho hay.

19:06 04/09

Xem xét đưa ra khỏi ngành những cán bộ như Đại úy Lê Thị Hiền?

Trước câu hỏi về việc Bộ có xem xét đưa ra khỏi ngành với những cán bộ công an như Đại úy Lê Thị Hiền (Công an Đống Đa- Hà Nội) sau vụ gây rối ở sân bay Tân Sơn Nhất không?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Công an Hà Nội đã có quyết định kịp thời là tạm đình chỉ công tác, giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra các hành vi để kết luận. Đúng sai thế nào sẽ xử lý theo đúng quy định.

Trước đó bà Hiền cũng đa bị đình chỉ công tác 30 ngày để kiểm điểm, làm rõ về hành vi chửi bới nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều hãng hàng không cũng triển khai yêu cầu của nhà chức trách hàng không về việc từ chối bán vé máy bay, ngăn chặn việc đặt chỗ đối với nữ công an Lê Thị Hiền - người bị cấm bay do “mạt sát” nhân viên hàng không và chống người thi hành công vụ mới đây.

18:53 04/09

Di dời Công ty Rạng Đông ra khỏi khu dân cư

PV: Vụ cháy Công ty Rạng Đông, tỷ lệ ô nhiễm ra sao, giải pháp tới đây như thế nào?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan chức năng đã làm hết sức mình, dập đám cháy. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu. Sau đó các đoàn của Bộ Y tế cũng lấy mẫu phân tích. Bộ đã tổ chức các cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên gia, rồi thống nhất số liệu về thủy ngân thải ra môi trường. Theo báo cáo của Công ty, việc phát tán ra đã đốt cháy khoảng 15,1 kg thủy ngân, nhưng theo tính toán của nhà khoa học, khối lượng phát tán là 23,2 kg.

Điều may mắn là kho chứa sản xuất đèn, qua khảo sát thì chưa bị cháy, vẫn giữ nguyên, khối lượng lớn thủy ngân không cháy. Qua yêu cầu công ty báo cáo số lượng, phía công ty cho biết, đến giờ này còn 15 - 27,2 kg thủy ngân. Qua đánh giá môi trường, kết quả so sánh quy chuẩn cho thấy, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn; 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần; 12/13 mẫu trầm tích bùn đáy vượt quy chuẩn…

Tại khu cháy, hàm lượng thủy ngân cao lên, vượt khuyến cáo của WHO. Mức độ trung bình, nhưng thiệt hại lớn về tài sản, ô nhiễm không khí, tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Một số kim loại nặng phát tán vào môi trường, lắng đọng vào nước, chảy vào sông Tô Lịch. Từ kết quả phân tích, với khuyến cáo của WHO, cho thấy vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Mạnh Thắng

Về giải pháp, ông Nhân cho biết, Bộ đã đề nghị công ty cô lập khu vực cháy, phủ bạt tránh mưa, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; kiểm tra sức khỏe cho người dân; thu gom thu giữ, xử lý chất thải theo quy định.

“Chúng tôi cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy”, đại diện Bộ TN&MT cho hay, đồng thời khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe thường xuyên, dùng thiết bị bảo vệ trong bán kính 500, từ nhà máy Rạng Đông. Bộ cũng kiến nghị có lộ trình di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư. “Sau sự cố này những công ty như Rạng Đông phải di chuyển ra khỏi khu vực dân cư”, ông Nhân cho hay

18:45 04/09

Ảnh: Mạnh Thắng

18:37 04/09

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Điều tra, xử lý vụ Nhật Cường theo đúng quy định quy của pháp luật

Trả lời câu hỏi của báo chí về vụ việc ông Đặng Hoàng Đa, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã lạm dụng quỹ sản xuất của đơn vi để chi cho tiếp khách, quà biếu khiến cán bộ bức xúc gửi đơn thư nhiều nơi. Vậy Bộ Công an đã xem xét xử lý vụ việc như thế nào? Và tiến độ điều tra vụ Nhật Cường đến nay thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, tất cả những thông tin Bộ Công an đã nhận được và đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh để kết luận. Nếu có các vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

Đối với vụ Nhật Cường đang phối hợp với các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra. Sẽ có kết luận bảo đảm đúng người, đúng pháp luật và xử lý theo quy định.

18:34 04/09

PV: Vụ bé trai Trường Gateway bị tử vong do bỏ rơi trên xe buýt, nhiều thông tin trên mạng được đưa ra, vậy thông tin từ phái Bộ Công an việc này thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Mạnh Thắng

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an: Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đang thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an, phối hợp với các Bộ, ban ngành liên quan, thực hiện theo đúng trình tự, khi có kết quả sẽ thực hiện theo đúng quy định.

18:24 04/09

Ảnh: Mạnh Thắng

18:21 04/09

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng lên. Có thể tiếp cận được mục tiêu cao về tăng trưởng kinh tế.

Sản xuất công nghiệp tăng ở mức trên 9%, đặc biệt trong tháng 8 ngành khai khoáng tăng mạnh trên 14%; sản xuất cung ứng điện đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Tại phiên họp, Thủ tướng nêu rõ, trong 4 tháng còn lại của năm 2019, cần tiếp tục phấn đấu để hoàn thành toàn diện, vượt mức, có những điểm bứt phá trong thực hiện kế hoạch năm 2019.

18:14 04/09

Các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương dự buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 4/9. Ảnh: Mạnh Thắng

18:09 04/09

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Tham dự cuộc họp báo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Đức Trung…

Kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2019. Nguồn Tổng cục Thống kê

Văn Kiên - Dũng Nguyễn - Mạnh Thắng