Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn

Như bao người dân Thủ đô khác, tôi muốn được biết một cách cụ thể, rõ ràng về việc số cây xà cừ cổ thụ sẽ được chuyển đi đâu, làm gì...''

Sáng 11/10, có 109 cây xanh trên phố Kim Mã đoạn qua công viên Thủ Lệ bắt đầu được chặt hạ, cắt tỉa, di dời để phục vụ cho thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Việc chặt hạ, di dời số cây này đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép.

Việc dịch chuyển, chặt hạ số cây này do Công ty cổ phần BEEPRO thực hiện. Kinh phí sẽ do Ban Quản lý các dự án đường sắt đô thị Hà Nội chi trả.

Trong số đó, đơn vị chịu trách nhiệm sẽ dịch chuyển 106 cây phát triển bình thường, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng, 3 cây có dấu hiệu sâu mục. Chặt hạ 2 cây đã chết nằm trong chỉ giới xây dựng công trình. Một cây có tán vướng mặt bằng thi công dự án được cắt tỉa.

Những cây nằm trong danh mục di dời, chặt hạ bao gồm bằng lăng, phượng, xà cừ, chẹo, muồng. Trước mắt sẽ ưu tiên di chuyển các cây có đường kính nhỏ hơn 40cm. Tiếp đó 24 cây xà cừ có đường kính lớn hơn 40cm sẽ được di dời sau.

Trao đổi với phóng viên, một công nhân của công ty BEEPRO cho biết, việc cắt tỉa và chuẩn bị di dời cây mất một khoảng thời gian khá lâu, thông thường sẽ từ 3 - 4 ngày. Do kích thức của những cây xà cừ rất lớn nên việc di dời là rất khó khăn. Vừa phải đảm bảo rễ cây không bị ảnh hưởng khi chuyển đến nơi trồng mới, vừa phải đảm bảo an toàn cho người dân khi vận chuyển...

''Chỗ cây này sẽ được di chuyển về vườn ươm Văn Giang của tỉnh Hưng Yên. Tại đây, cây sẽ được trồng lại và chăm sóc kỹ lưỡng để phục hồi sinh trưởng. Sau đó, khi xác định được những vị trí thích hợp để trồng lại thì cây tiếp tục được di dời về nơi trồng mới.'' nhân viên này cho biết thêm.

Khi được hỏi về chi phí cho việc di dời cây và loại cây nào sẽ được trồng thay thế ở địa điểm này thì người nhân viên khẳng định rằng, việc di dời những cây lớn như này chắc chắn sẽ tốn kém nhưng cụ thể như thế nào thì họ không nắm rõ. Phương án trồng thay thế hàng xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã không thuộc phạm vi xử lý của công ty.

Cần rõ ràng

Tận mắt chứng kiến cảnh hàng trăm cây xanh bị cắt gọt, di dời, nhiều người đã không kìm được cảm xúc tiếc nuối về con đường thơ mộng ven hồ Thủ Lệ ngày nào. Chia sẻ với phóng viên, bà Tô Thị Dung (50 tuổi, bán nước ven hồ Thủ lệ) chia sẻ:

'' Tôi bán nước ở đây đến nay đã được gần 20 năm. Trong ngần ấy thời gian, người dân nơi đây đã được hàng xà cừ này che mưa che nắng. Từ khi tôi còn rất nhỏ đã có hàng xà cừ này rồi.

Vẫn biết là việc di dời là để phục vụ cho phát triển thành phố nhưng vẫn cảm thấy buồn rười rượi. Biết bao giờ mới có thể có lại được hàng cây cao lớn như thế này. Rồi đây, người dân đi trên đoạn đường này sẽ phải chịu cái nắng không nơi ẩn nấp.''

Chung cảm nghĩ với bà Dung, ông Phan Trung Đức (60 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) ngậm ngùi: ''Tiếc lắm chứ, hàng cây này gắn bó với biết bao thế hệ người Hà Nội giờ phải dời đi khiến người ta cảm thấy như mất đi một phần máu thịt của mình vậy.

Chính những cây xà cừ đã làm nên tên tuổi của đường Kim Mã. Sẽ chẳng còn ''mùa lá rụng'' hay những chiều đi bộ quanh bờ hồ dưới tán cây xanh mượt nữa. Thời đại kim tiền nói chặt là chặt ngay, nói chuyển là chuyển ngay được. Ở nước ngoài họ ''tôn trọng'' cây xanh lắm...''

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ thực tế hơn, anh Phạm Xuân Sơn (36 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) nhấn mạnh:

''Bản thân tôi là người dân gắn bó với con đường này từ khi còn bế ngửa. Chính vì thế, như bao người dân Thủ đô khác, tôi muốn được biết một cách cụ thể, rõ ràng về việc số cây xà cừ cổ thụ sẽ được chuyển đi đâu, làm gì, và bao giờ thì được trồng lại.

Rất mong cơ quan chức năng sớm phản hồi đến người dân về việc này. Việc chặt cây lần trước đã mập mờ về lượng gỗ thu được đã đi đâu, vậy nên lần này cần phải được sáng tỏ.''

Đồng quan điểm, anh Vương Văn Vũ (38 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) băn khoăn: ''Nói là di dời tạm thời, sau đó trồng lại ở vị trí thích hợp nhưng hiện nay Hà Nội có trồng xà cừ nữa đâu. Tốn bao nhiêu chi phí cắt gọt, đục đẽo, vận chuyển xong rồi sẽ làm gì? Liệu có bị mất tích giống lần chặt cây trước hay không?''

Hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã bị chặt hạ, di dời. Ảnh: Hoàng Lan

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 1

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 2

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 3

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 4

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 5

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 6

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 7

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 8

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 9

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 10

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 11

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 12

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 13

Di dời cổ thụ đường Kim Mã: Người Hà Nội chất vấn - Ảnh 14

Trong vài ngày tới, hàng cây này sẽ bị chuyển đi...

Lâm An