Di dời 400 hộ dân xã Ninh Dân khỏi vùng sụt lún

Hiện tượng sụt lún đất xuất hiện ngày càng nhiều ở xã Ninh Dân.

Đồng thời, Tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT nhanh chóng có kết luận về nguyên nhân sụt lún báo cáo các bộ, ngành Trung ương trình Chính phủ đề xuất biện pháp xử lý. Trước mắt, huyện Thanh Ba cần bố trí các hộ có nguy cơ cao đến nơi an toàn trước mùa mưa bão và trong năm 2013 phải di dời được 100 hộ dân ra khu tái định cư.

Như NDĐT đã phản ánh, sự cố sụt lún tại xã Ninh Dân xảy ra từ năm 2009, đến năm 2011 xuất hiện hàng chục hố sụt lún với đường kính miệng hố 3-5m, cá biệt có hố rộng 7-9m, sâu không nhìn thấy, tạo hàm ếch sâu vào móng nhà dân. UBND tỉnh đã ứng ngân sách 25 tỷ đồng để huyện Thanh Ba cùng Công ty Xi măng Sông Thao phối hợp giải quyết, kịp thời bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 88 hộ dân di dời đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, hiện nay hiện tượng sụt lún tiếp tục lan rộng ảnh hưởng đến trường mầm non và nhiều hộ dân khác. Đặc biệt, sau trận mưa rạng sáng 7-4, đã xuất hiện thêm hố sụt lún ảnh hưởng vào móng nhà dân.

Trước tình hình trên, UBND huyện Thanh Ba đã chủ động phối hợp với các sở ngành quy hoạch khu dân cư mới với diện tích 21ha để di dời hơn 400 hộ dân và trường mầm non.