Đi chợ giúp dân, giảm tiền thuê trọ cho người khó khăn vùng phong tỏa

  Ngoài các hoạt động như Phiên chợ 0 đồng, đi chợ giúp dân, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM cũng đồng loạt giảm giá phòng nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, đặc biệt là người lao động nghèo trong khu cách ly.

  "Đi chợ giúp dân"

  Những ngày qua, mô hình “đi chợ giúp dân” trong khu cách ly của Đoàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12 được người dân khen ngợi và ủng hộ nhiệt tình.

  Cứ đều đặn từ 8 giờ đến 10 giờ sáng các ngày trong tuần, mỗi điểm phong tỏa sẽ có một bạn phụ trách phát loa thông báo và chốt danh sách số lượng đơn của người dân có nhu cầu mua thực phẩm, nhu yếu phẩm; sau đó sẽ phân công nhau đi chợ, đóng gói hàng đã mua theo đơn, tập kết hàng hóa tại điểm đầu chốt phong tỏa để người dân đến nhận và thu lại số tiền mua thực phẩm, không thu phí tiền vận chuyển.

  Đoàn phường triển khai mô hình "Đi chợ giúp dân" nhằm chia sẻ khó khăn với người dân trong khu cách ly.

  Để đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, mọi công việc đều được các bạn đoàn viên thực hiện nhanh chóng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch với khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, găng tay và nước sát khuẩn.

  Được biết, hiện nay trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12 có 6 khu phong tỏa, phần lớn những khu vực phong tỏa đa phần là công nhân, người lao động khó khăn sinh sống ở những khu trọ.

  Thấu hiểu nỗi khó khăn của người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện cách ly, Khối Dân vận phường Trung Mỹ Tây đã phối hợp các ban ngành đoàn thể, Trường THCS Nguyễn An Ninh triển khai “Phiên chợ 0 đồng” và trao tặng những phần quà hỗ trợ từ các mạnh thường quân đến các điểm phong tỏa trên địa bàn.

  "Phiên chợ 0 đồng" được bố trí tại nơi có khu vực phong tỏa tập trung người lao động khó khăn, cung cấp cho người dân những thực phẩm cần thiết phục vụ cho bữa ăn hàng ngày như: Tương, trứng, dầu ăn, rau các loại, mì, bánh,…tất cả đều có giá 0 đồng. Tại phiên chợ, người dân sẽ rửa tay sát khuẩn, xếp hàng giữ khoảng cách và được cấp những nhu yếu phẩm cần thiết cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.

  Phiên chợ 0 đồng được bố trí tại nơi có khu vực phong tỏa tập trung người lao động khó khăn nhằm cung cấp những thực phẩm cần thiết cho người dân trong thời gian thực hiện cách ly.

  Bà Hồ Thị Hiền- Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND – Trưởng Khối Dân vận phường Trung Mỹ Tây, quận 12 cho biết, "phiên chợ 0 đồng” được triển khai nhằm mục đích cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ bà con nhân dân, đặc biệt là những người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo tại khu vực, giúp bà con vơi bớt phần nào những nỗi lo để vượt qua đại dịch.

  Vừa nhận được phần quà hỗ trợ từ “phiên chợ 0 đồng”, bà Nguyễn Thị Mai (56 tuổi) vui mừng chia sẻ: “Cảm ơn những phần quà cứu trợ của chính quyền địa phương, các mạnh thường quân đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn trong mùa dịch này. Tôi rất vui và cảm thấy yên tâm khi thực hiện cách ly, cũng mong là dịch mau qua để cuộc sống trở lại bình thường, bà con sớm ổn định để phát triển kinh tế”.

  Nhiều chủ trọ đồng loạt giảm giá phòng

  Thấu hiểu sự vất vả của người lao động có hoàn cảnh khó khăn phải chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhiều chủ nhà trọ phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM cũng chủ động giảm giá 30-100% tiền thuê trọ. Theo đó, chi phí thuê phòng trọ sẽ được các chủ trọ giảm trung bình từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng/tháng tạo điều kiện để người lao động khó khăn an tâm thực hiện tốt công tác cách ly.

  Bà Võ Thị Trọng, ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12 chia sẻ: “Để chia sẻ khó khăn về kinh tế đối với người thuê nhà, đặc biệt là người lao động nghèo, sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch, tôi đã chủ động giảm 30-50% trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Riêng đối với những trường hợp khó khăn phải nghỉ việc do đang thực hiện cách ly, tôi sẽ giảm hoàn toàn và sẽ tiếp tục miễn giảm nếu dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp”.

  Nhiều chủ nhà trọ tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM đồng loạt giảm giá phòng trọ nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động.

  Với tinh thần tương thân tương ái của các chủ nhà trọ trong việc miễn, giảm giá thuê cho những người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đã góp phần lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng, chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch COVID-19.

  Chang Chang

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/di-cho-giup-dan-giam-tien-thue-tro-cho-nguoi-kho-khan-vung-phong-toa-post1348270.tpo