Đi cấp cứu vì thói quen nhiều người Việt làm khi đau đầu âm ỉ

Người phụ nữ được đưa đi cấp cứu vì đột ngột đau đầu dữ dội, nôn. Trước đó, bà chưa từng phát hiện bệnh lý mạn tính, thường xuyên đau đầu âm ỉ.

Bệnh nhân nữ, 56 tuổi, ở Phú Thọ, thường xuyên đau đầu âm ỉ nhưng không đi khám sức khỏe. Mỗi khi đau đầu âm ỉ, bà tự dùng thuốc giảm đau ở nhà. Khoảng 21h ngày 9/4, bà đột ngột xuất hiện đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, được gia đình đưa đi cấp cứu sau 1 giờ từ khi có dấu hiệu.

Bà được đưa vào Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, được thăm khám lâm sàng và chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não. Kết quả cho thấy hình ảnh chảy máu dưới nhện, túi phình động mạch thông trước, chẩn đoán đột quỵ chảy máu não do vỡ phình động mạch não.

Hình ảnh túi phình mạch máu não từ máy chụp cộng hưởng từ. Ảnh: BVCC

Chỉ định can thiệp nút túi phình mạch não bằng coils nhanh chóng được đưa ra. Ca can thiệp diễn ra trong gần 2 giờ, sau đó người bệnh tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Đột quỵ.

Ngày 18/4, sau hơn một tuần điều trị, người bệnh tỉnh táo, đỡ đau đầu, không còn nôn sốt, không yếu liệt tay chân và dự kiến được xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bác sĩ chuyên khoa I Lưu Văn Thìn, Trung tâm Đột quỵ, cho biết trường hợp đột quỵ chảy máu não do vỡ túi phình mạch não của người bệnh trên có thể được phát hiện và điều trị sớm hơn nếu người bệnh đến khám và tầm soát ngay khi có hiện tượng đau đầu.

"Thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ, thầy thuốc có thể chẩn đoán được các túi phình chưa vỡ và có thể xử lý sớm hơn, giúp người bệnh không tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị", bác sĩ Thìn cho biết.

Bác sĩ Thìn cũng khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… không nên tự mua thuốc uống mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện đúng bệnh.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/di-cap-cuu-vi-thoi-quen-nhieu-nguoi-viet-lam-khi-dau-dau-am-i-2271888.html