Đi cả ... nghìn dặm!

ANTĐ - Khó có thể thống kê hết thiệt hại do sự cố mất điện chiều 22-5 dẫu biết chắc đó là con số rất lớn. Đó là thiệt hại vật chất vô cùng lớn từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của hàng chục triệu người ở 22 tỉnh, thành miền Nam bị đình đốn, đảo lộn nhiều giờ.

Còn không thể tính đến những khó khăn, phức tạp đối với sinh hoạt, cuộc sống của người dân, trong đó có không ít người bệnh nặng. Cứ nhìn vào hình ảnh giao thông ở TP.HCM do hệ thống đèn giao thông mất tín hiệu, gây ra sự hỗn loạn cũng đã thấy ảnh hưởng tai hại từ sự cố mất điện.

Chưa nói đến việc sau khi 22 tỉnh thành của Việt Nam gặp sự cố về điện, một vài khu vực của Thủ đô Phnom Penh, Campuchia cũng chìm trong bóng tối bắt nguồn từ sự cố tại Việt Nam. Đường dây 500KV chính là nguồn cung điện cho Campuchia, 40% điện của nước này là do Việt Nam cung cấp.

Thiệt hại, ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng vậy mà nguyên nhân gây ra sự cố mất điện diện rộng như vậy lại rất… vớ vẩn. Chỉ vì một chiếc xe cẩu, hay nói chính xác là sự bất cẩn của người điều khiển chiếc xe cẩu chở cây mà huyết mạch năng lượng quan trọng cho đời sống và sản xuất của khu vực chiếm tới một nửa nền kinh tế đất nước bị làm đứt.

Mặc dù ngay sau đó ngành điện đã tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục hậu quả, đồng thời bày tỏ mong muốn khách hàng thông cảm, song hậu quả là không thể xem thường.

Đây là lần đầu tiên sự cố nghiêm trọng do lỗi chủ quan của con người đã gây ra một sự cố ảnh hưởng tới hàng chục triệu người, thiệt hại vật chất không tính được. Qua sự cố này cho thấy, ngoài vấn đề tổn thất về kinh tế thì ngành điện mất uy tín lớn từ sự yếu kém trong quản lý. Chỉ một sự cố rất đơn giản mà đã xảy ra hậu quả lớn. Theo các chuyên gia, từ nguyên nhân dẫn đến sự cố này có thể thấy, mặc dù đã qua nhiều lần làm quy hoạch lưới điện nhưng bài toán an toàn cho hệ thống điện vẫn chưa được đặt ra đúng mức. Người ta thường nói “Sai một li đi một dặm” là thế.

Thế nên, sự cố hy hữu này bên cạnh việc cảnh báo về việc về chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện… cũng cảnh tỉnh mỗi người về tác hại khôn lường do bất cẩn gây ra.

Và dù với lý do gì, người dân - khách hàng của ngành điện rất khó cảm thông với lời xin lỗi cùng các lý do để ngụy biện. Các sự cố sẽ vẫn có thể xảy ra nếu những giải pháp an toàn, những chế tài xử lý, nâng cao ý thức cộng đồng vẫn chưa được quan tâm đúng mức trong phát triển lưới điện.

THIÊN THANH